Sát Thần

Chương 381: Nhận thức mới
Thải Y kể lại giải thích một phen, chợt kinh ngạc nhìn hắn. "Ngươi thật không biết Quang Minh thần giáo?".

"Cái tinh thần võ hồn này của ta đến từ Tam Thần giáo của Vô Tận Hải chúng ta. Tam Thần giáo kia có nhật nguyệt tinh tam thần, cái tinh thần võ hồn này của ta, chỉ là tinh thần truyền thừa chi. Ta quả thật không biết Quang Minh thần giáo, lúc này thật đúng là lần đầu tiên nghe nói." Thạch Nham nghi hoặc nói.

"Vậy đúng rồi." Lao Lý cũng cười cười. "Ở trong Quang Minh thần giáo, cũng có nhật nguyệt sơn ba thần, ba thần này chính là ba đại hộ pháp của Quang Minh thần giáo, ở phía trên ba đại hộ pháp nhật nguyệt tinh, chính là giáo chủ Quang Minh thần giáo Quang Minh thần. Nhật nguyệt tinh ba thần, ở Thần Châu đại địa chúng ta quang minh giáo, cũng là nhân vật dưới một người trên vạn người. Ngươi lĩnh ngộ tinh thần ý cảnh, đã đến từ chính tinh thần, vậy ngươi tự nhiên chính là giáo đồ Quang Minh thần giáo.".

Thạch Nham trợn mắt há hốc mồm.

Nghe Thải Y, Lao Lý giải thích như vậy, hắn trầm ngâm một chút, lập tức đã hiểu.

Ngải Nhã đám người từng nói qua, Vô Tận Hải võ giả quang bối đều đến từ chính Thần Châu đại địa, xem ra Tam Thần giáo tiền bối, hẳn là chính là Quang Minh thần giáo võ giả, bởi vì một ít đặc thù nguyên nhân, xa độ Ám Từ Vụ Chướng đến Vô Tận Hải, đem Quang Minh thần giáo thần thông áo nghĩa cấp truyền lưu xuống dưới, dần dần hình thành Tam Thần giáo.

Như vậy xem ra, cái Tam Thần giáo này hẳn là chi nhánh của Quang Minh thần giáo, một bộ phận thuộc về Quang Minh thần giáo.

Thần Châu đại địa chính là trung tâm Thần Ân đại lục, là ngọn nguồn của tất cả võ giả cùng thần thông áo nghĩa, cái cách nói này quả nhiên không sai. Khó trách lúc trước Dạ Trường Phong kia nói hắn là đồ đệ bị từ bỏ của Linh Bảo tông, còn nói Linh Bảo động thiên của Vô Tận Hải, chỉ là một cái chi nhánh của Linh Bảo tông, nói tổ tiên Linh Bảo tông, cũng là đến từ Linh Bảo tông của Thần Châu đại địa. Thạch Nham bỗng nhiên thông suốt, rốt cuộc biết quan hệ của Vô Tận Hải cùng Thần Châu đại địa.

"Các ngươi giống như cái nhìn đối với võ hồn, cùng Vô Tận Hải chúng ta không quá giống nhau..." Thạch Nham do dự một chút, lại nói: "Ở Vô Tận Hải, nói võ hồn cực kỳ trân quý, là võ giả trời sinh có được. Lúc một võ giả sinh ra, đã quyết định thuộc tính võ hồn. Ở Vô Tận Hải, võ hồn đối với võ giả mà nói cực kỳ quý giá. Rất nhiều thế lực, gia tộc chọn lựa võ giả, đều sẽ tìm loại có được võ hồn này. Nói võ hồn chính là căn bản của võ giả, loại cách nói này các ngươi thấy thế nào?".

Bốn người Ngải Nhã, Thải Y, Lao Lý, Lao Luân trao đổi một ánh mắt, vẻ mặt đều có chút khinh thường, cùng nhau lắc lắc đầu.

Thạch Nham nhướng mày, từ ánh mắt của bốn người này, hắn cảm thấy ra nhận thức của bản thân đối với võ hồn, có thể tương đối nông cạn...

Quả nhiên, Lao Lý hắc hắc cười cười, liền giải thích: "Võ hồn không thần bí như các ngươi tưởng tượng. Thật ra cái gọi là võ hồn, cũng chỉ là một loại vũ kỹ áo nghĩa, cũng không phải thưa thớt thần bí như vậy, cùng chúng ta tu luyện rất nhiều vũ kỹ giống nhau, đều chỉ là một loại phương pháp vận dụng đối với thiên địa lực lượng mà thôi.".

"Võ hồn chỉ là một loại vũ kỹ áo nghĩa?" Thạch Nham âm thầm táp lưỡi, lắc lắc đầu, vẻ mặt khó hiểu.

"Ở Thần Châu đại địa chúng ta, có cái cổ phái chuyên môn nghiên cứu võ hồn. Ừm, nói không chừng Vô Tận Hải các ngươi cũng có, cổ phái này tên là Võ Hồn điện. Bọn họ giải thích đối với võ hồn, chính là cái nhìn phổ biến của võ giả Thần Châu đại địa chúng ta." Thải Y lạnh nhạt cười. "Nhận thức của Vô Tận Hải các ngươi đối với võ hồn, quá nông cạn một chút, đem võ hồn nghĩ quá thần bí, cũng xem quá quan trọng.".

"Vậy, vì sao có những người trời sinh có được võ hồn, mà có những người không có cái này?" Thạch Nham sửng sốt một chút, lại hỏi.

"Người trời sinh có được võ hồn, là vì trong tổ tiên bọn họ, có một người từng đạt tới Chân Thần cảnh." Thải Y đối với những vấn đề tính thường thức này của Thần Châu đại địa, trái lại không có giấu diếm, cười nói: "Võ giả Chân Thần cảnh, có thể đem vũ kỹ áo nghĩa của hắn truyền thừa cho đời sau, làm cho bọn con cháu của hắn, vừa sinh ra đã đạt được mầm móng vũ kỹ áo nghĩa của hắn, làm cho đời sau của hắn cho dù là không dựa vào thế lực khác, cũng có thể đủ thông qua truyền thừa vũ kỹ áo nghĩa tu luyện tiếp, tiến tới trở thành một gã võ giả.".

"Không sai." Lao Lý bổ sung: "Vũ kỹ áo nghĩa võ giả Chân Thần cảnh truyền thừa xuống, thật ra cùng bản chất vũ kỹ chúng ta tu luyện cũng không có quá nhiều khác biệt. Người đạt được truyền thừa, tương tự cần khắc khổ tu luyện. Bọn họ đạt được vũ kỹ áo nghĩa truyền thừa, cũng chỉ là một cái mở ra mầm móng áo nghĩa, mầm móng này có thể thật sự nẩy mầm trưởng thành lớn mạnh hay không, vẫn là không rời khỏi khắc khổ tu luyện cùng lĩnh ngộ, cuối cùng dựa vào vẫn là cá nhân. Người có được võ hồn truyền thừa, chỉ hơn một loại vũ kỹ áo nghĩa ở trên người, tương đương với vừa ra sinh ra được mang theo một loại vũ kỹ bỏ đi, ở Thần Châu đại địa chúng ta, cho dù là không có loại truyền thừa này, thật nếu là muốn, cũng rất đơn giản.".

"Đơn giản?" Thạch Nham nhịn không được thở nhẹ một tiếng.

"Tại Thương Minh cùng Vô Tận Hải kia, võ giả đều đem võ hồn xem phi thường quan trọng, thậm chí đem võ hồn coi như căn bản của võ giả, đem võ hồn trở thành quyết định nhân tố quan trọng cân nhắc tiền đồ một võ giả, như thế nào đến Thần Châu đại địa, cái võ hồn này liền trở nên phổ biến như vậy, như là thành mỗi người có thể có được rồi? Thần Châu đại địa chúng ta, có rất nhiều địa phương bán ra mầm móng võ hồn. Mầm móng võ hồn cũng gọi là võ hồn nguyên ấn, hoặc võ hồn quả. Xưng hô có rất nhiều, thật ra bản chất đều giống nhau. Chỉ cần đem nó dung nhập thân thể, đã tương đương với hiểu được một loại vũ kỹ áo nghĩa, làm cho trong cơ thể có được võ hồn, thật ra nói trắng ra là, cũng chính là võ đạo áo nghĩa, nói vũ kỹ cũng là tương tự." Thải Y cười nói.

Thạch Nham ngạc nhiên.

Thì ra võ hồn nguyên ấn trân quý ở Vô Tận Hải, Thương Minh, đến trên Thần Châu đại địa kia vậy mà cũng có nơi bán ra.

Vừa nghĩ như vậy, Thạch Nham bất giác cười khổ không ngừng, lắc lắc đầu. "Võ hồn cùng vũ kỹ, thực không có khác nhau sao?".

"Có." Lần này trả lời vậy mà là Ngải Nhã.

"Khác nhau cái gì?".

"Muốn nói khác nhau, vẫn là cần trước tiên nói về vì sao võ giả Chân Thần cảnh, có thể đem võ hồn truyền thừa xuống." Ngải Nhã trầm mặc một chút, tựa như đang tổ chức lời nói, dọn dẹp lối suy nghĩ.

Một lát sau, nàng mới nói: "Nghe nói ở thời kì viễn cổ, Chân Thần cảnh võ giả gặp đại kiếp nạn, bọn họ không biết có thể đem vũ kỹ áo nghĩa của mình dùng văn tự truyền lưu xuống hay không, cho nên dùng đường tắt. Cái đường tắt này chính là võ hồn truyền thừa. Bọn họ lợi dụng cái này võ hồn truyền thừa, đem vũ kỹ áo nghĩa của mình trực tiếp rót cho đời tiếp theo, chỉ cần đời sau không diệt tuyệt, võ hồn kia liền có thể truyền thừa xuống từng đời. Cái võ hồn truyền thừa này so với văn tự bí ẩn hơn rất nhiều, trực tiếp cất giữ ở trong cơ thể đời sau vừa sinh ra, liền tương đương với đưa vũ kỹ áo nghĩa của bọn họ tu luyện xong rồi.".

"
Chẳng qua, cái này cũng có tệ đoan rất lớn. Tệ đoan chính là, loại kế thừa võ hồn truyền thừa này, làm cho đời sau trực tiếp liền hiểu được một loại vũ kỹ, không cần thông qua tu luyện khắc khổ. Thí dụ như tinh thần võ hồn của ngươi. Ngươi có tinh thần võ hồn, trái tim ở khi sinh ra liền đã xảy ra biến hóa, hiểu được vận dụng tinh thần chi lực. Nhưng ngươi không biết như thế nào làm cho một người bình thường, thông qua tu luyện thay đổi thân thể, đến hình thành tinh thần võ hồn. Nói cách khác, ngươi ngay từ đầu đã là biết vận dụng tinh thần chi lực như thế nào, lại không biết cái trái tim này là thông qua phương pháp nào tu luyện, mới có thể hấp thu tinh thần chi lực, vận dụng tinh thần chi lực, nói như vậy ngươi hiểu không?".

Thạch Nham ngẩn ra, nhíu mày cân nhắc, chợt hiểu ra.

Cái này ngược lại không khó lý giải, ví dụ như vũ kỹ bạo tẩu tam trọng thiên kia. Hắn muốn thi triển vũ kỹ bạo tẩu, phải khai thác kinh lạc, trải qua tu luyện lặp lại nắm giữ, mới có thể tiến hành bạo tẩu, dùng lực mặt trái tăng lên lực lượng của mình.

Mà dựa theo cách nói của Ngải Nhã, nếu một người vừa sinh ra không cần thông qua khắc khổ tu luyện nắm giữ, đã trực tiếp có thể thi triển bạo tẩu vũ kỹ, dùng lực mặt trái tăng lên lực lượng, đó cũng chính là võ hồn.

Nói như vậy, võ hồn chính là vũ kỹ có sẵn. Chỉ cần có được, liền tránh khỏi một cái quá trình tu luyện nắm giữ trực tiếp có thể lấy ra sử dụng.

"Ta hiểu ý tứ của ngươi rồi." Thạch Nham suy nghĩ một chút, gật gật đầu. "Võ hồn là có sẵn, tránh khỏi quá trình tu luyện nắm giữ, có thể trực tiếp sử dụng, là ý tứ này hả?". Bạn đang đọc truyện tại Truyện FULL - www.Truyện FULL

"Ừm." Ngải Nhã gật gật đầu. "Nhưng vũ kỹ hậu thiên tu luyện lại khác. Thí dụ như kim mộc thủy hỏa thổ một loại vũ kỹ này, muốn vận dụng lực lượng kim mộc thủy hỏa thổ, vận dụng chúng nó, phải tu luyện cái vũ kỹ này trước, thông qua cái vũ kỹ này đến thay đổi thân thể gân mạch cốt cách của mình, dần dần đến nắm giữ phương pháp vận dụng kim mộc thủy hỏa thổ, cuối cùng tu luyện thành công vũ kỹ, mới có thể muốn gì làm nấy vận dụng lực lượng kim mộc thủy hỏa thổ. Mà võ hồn thì tránh khỏi một bước này, trực tiếp có thể vận dụng lực lượng kim mộc thủy hỏa thổ, không cần thông qua từng bước tu luyện nắm giữ.".

"Còn có cái gì khác nhau?".

"Võ hồn truyền thừa xuống, ngươi có thể trực tiếp sử dụng, nhưng không thể dạy người khác, bởi vì ngươi chỉ có thể dùng, lại không biết quá trình cùng phương pháp vũ kỹ hình thành. Ở thời gian viễn cổ, những võ giả Chân Thần cảnh kia, gặp phải kiếp nạn lớn, không biết đời sau có thể bảo toàn loại phương pháp tu luyện này hay không, tính trực tiếp một chút, ngưng tụ thành võ hồn, đơn giản rót vào tại một thế hệ sau, làm cho một đời sau kế thừa, sinh ra liền có thể sử dụng. Như vậy, chỉ có đời sau của bọn họ mới có thể có được loại vũ kỹ này, cho dù là đời sau của bọn họ có kẻ phản bội, cũng không thể đem vũ kỹ áo nghĩa của bọn họ nói cho người khác, để cho người khác tương tự hiểu được vũ kỹ áo nghĩa của hắn.

"Cái này thật là biện pháp tốt?".

"
Cái này thật ra phi thường ích kỷ. Vũ kỹ áo nghĩa bọn họ lĩnh ngộ, nếu đời sau chết toàn bộ, cũng liền hoàn toàn biến mất, không có người ngoài có thể đạt được. Chẳng qua nhân tính vốn đã ích kỷ, ngược lại cũng bình thường.".

Ngải Nhã gật gật đầu, lại nói: "
Chỉ có đời sau của bọn họ, một ngày kia cũng đạt tới Chân Thần chi cảnh giống như bọn họ, mới có thể đem căn bản võ hồn động triệt, phương pháp tu luyện trở lại như cũ. Cứ nói ngươi đi, ngươi chỉ có đạt tới Chân Thần chi cảnh, ngươi mới biết được tinh thần võ hồn là tu luyện ra như thế nào, mới có thể dạy cho người khác, để cho người khác cũng có thể đủ thông qua tu luyện vũ kỹ ngươi truyền xuống, hiểu được phương pháp hấp thu tinh thần chi lực cùng vận dụng tinh thần chi lực, tiến tới cho ngươi trở thành tông sư một phái.".

"
Nói cho ngươi như vậy, cái võ hồn truyền thừa này, so với vũ kỹ văn tự truyền lưu, có rất nhiều ưu thế. Vậy vì sao, các ngươi vẫn là cảm thấy võ hồn không phải trân quý như vậy sao?".

"
Bởi vì như thế còn có một cái tệ đoan thật lớn.".

"
Cái tệ đoan gì?".

"
Không biết một loại võ hồn là thông qua phương pháp nào để hình thành, chỉ hưởng thụ kết quả, lại không trải qua quá trình khắc khổ tu luyện, thiếu một đoạn từng trải. Một khi bước vào Thiên Vị cảnh, sẽ đối với mỗi một loại vũ kỹ đều có nhận thức bản chất, muốn hiểu biết ý cảnh cùng áo nghĩa, lại thiếu một đoạn từng trải kia, cái này đối với nhận thức cùng lĩnh ngộ ý cảnh cùng áo nghĩa, liền không bằng loại võ giả trải qua khắc khổ tu luyện kia.".

"
Một loại vũ kỹ giống nhau, nếu là võ hồn truyền thừa xuống, đến Thiên Vị cảnh muốn nhận thức ý cảnh cùng áo nghĩa, thì so với loại vỏ giả thông qua văn tự khổ tu nắm giữ kia gian khổ hơn, lúc lĩnh ngộ ý cảnh cùng áo nghĩa tương tự, thì cần tiêu phí càng nhiều tinh lực. Rất nhiều người có được võ hồn, liền kẹt ở tại một bước này, không thể đạt được chân lý của vũ kỹ cùng áo nghĩa của ý cảnh, tiến tới vĩnh viễn không thể thật sự nắm giữ tinh tủy một loại vũ kỹ. Trái lại, những võ giả thông qua từng bước cố gắng khổ tu kia, tại một bước này sẽ bớt một chút trở ngại, thường thường so với võ giả trực tiếp có được võ hồn, thoải mái hơn rất nhiều.".

"
Đã là đường tắt, luôn luôn tệ đoan, trên đời không có chuyện tốt. Cho nên ở Thần Châu đại địa chúng ta, trừ phi loại võ hồn cực kỳ huyền ảo vô cùng kia, nếu không người bình thường là sẽ không lựa chọn dùng mầm móng võ hồn đến trồng vào thân thể, sẽ không tiết kiệm tu luyện, mà trực tiếp đi hưởng dụng vũ kỹ có sẵn.".

Thạch Nham rốt cuộc đã hiểu, vẻ mặt cũng phức tạp hẳn lên.