Thời Đại Game Quật Khởi

Chương 296: Kế hoạch huyền giápEditor: Nguyetmai

Lâm Hiểu Quang bừng tỉnh.

Đúng là anh ta nghĩ sai rồi!

Nhưng điều này không thể chứng minh đầu óc Lâm Hiểu Quang không đủ nhanh nhạy. Là một nhân viên phát triển phần cứng, phản ứng đầu tiên trong đầu anh ta luôn là "thay đổi phần cứng để tương thích với game", không nghĩ tới việc "thay đổi game để tương thích với phần cứng".

"Đừng nói là Lâm Hiểu Quang, phần lớn nhà sản xuất trên thế giới này cũng không nghĩ như vậy.

Bởi vì phần cứng sinh ra để phục vụ phần mềm. Tất cả phần cứng đều có mục đích làm cho nội dung game được thể hiện tốt hơn nên những nhà sản xuất phần cứng đương nhiên cũng tạo thành tư duy này, gặp phải vấn đề không tương thích với thiết bị thì đều lo nghĩ xem nên sửa phần cứng như nào.

Hơn nữa, cho dù Lâm Hiểu Quang có ý nghĩ như vậy thì anh ta cũng không có khả năng thực hiện.

Chẳng lẽ anh ta làm một phần cứng, sau đó thiết kế tiêu chuẩn cho game, sau đó thì sao nữa? Bắt tất cả công ty game hợp tác với bọn họ đều làm theo tiêu chuẩn này? Đó không phải là nằm mơ giữa ban ngày sao?

Trừ phi có ngày phần cứng anh ta làm thống lĩnh thị trường trên toàn thế giới, chỉ có một mình nó mà thôi.

Nhưng Chung Minh không giống vậy, anh làm game để khởi nghiệp, sửa đổi game của mình một chút thì có đáng là gì?

Game và phần cứng đều của nhà mình, để đảm bảo hiệu quả của phần cứng, sửa đổi nội dung game một chút cũng chỉ là chuyện đơn giản đối với Chung Minh mà thôi.

Ở kiếp trước của Chung Minh, chỉ có duy nhất Nintendo mới đạt được cảnh giới này. Mà ở trong thế giới này, bởi vì khoa học kỹ thuật phát triển nên tư duy của Chung Minh càng có điều kiện được phát triển thành sản phẩm cụ thể hơn.

Ý nghĩ phần cứng phải nhường nhịn phần mềm chính là ý nghĩ phiến diện, hai thứ kết hợp với nhau mới là đỉnh cao.

Đương nhiên, có một điều kiện bắt buộc là bất kể phần mềm hay phần cứng đều phải có chất lượng cực phẩm mới được.

Nếu không thiết bị làm ra, nhưng khi đưa vào game lại không đủ hot, không ai chơi, đó chẳng phải là mất trắng sao?

"Thầy Chung, anh có lòng tin với game này không?" Lâm Hiểu Quang hỏi.

Chung Minh nở nụ cười: "Tôi đã bao giờ không tự tin về game của mình chưa? Lần này tôi muốn làm game online, tuyệt đối sẽ bùng nổ. Hơn nữa không chỉ có game này mà tất cả những game trên thiết bị thực tế ảo sau này đều phải dựa theo tiêu chuẩn này. Về sau nhà sản xuất cũng phải dựa theo tiêu chuẩn của chúng ta để sản xuất game."

"Được, tôi sẽ nghiên cứu với nhân viên kỹ thuật một chút, đánh giá sơ lược giá thành của việc phát triển… Thiết bị này có tên không?" Lâm Hiểu Quang hỏi.

Chung Minh: "GS1, game space!"Nghiêm túc mà nói, có lẽ thiết bị thực tế ảo là sản phẩm đặc biệt trong thời kỳ đặc biệt.

Kiếp trước của Chung Minh cũng không thiếu thiết bị thực tế ảo, thường thấy nhất là vô lăng lái xe thực tế ảo, cao hơn thì có thiết bị bay thực tế ảo, tất cả ghế ngồi đều treo trên không, có thể xoay 360 độ.

Nhưng tóm lại vì nguyên nhân giá cả nên những thứ này đều là đồ chơi xa xỉ.

Tuy trình độ khoa học kỹ thuật của thế giới này cao hơn một chút, cho dù màn hình hay phần cứng đều được nâng cao, nhưng giá cả lại không thấp xuống, hoặc có thể nói biến động không lớn. Một bộ thiết bị thực tế ảo hạ giá xuống hơn một vạn thì sẽ có rất nhiều người chấp nhận được.

Sở dĩ thiết bị thực tế ảo có xu hướng phát triển chủ yếu bởi vì trình độ kỹ thuật không đạt được, công nghệ VR vẫn còn rất xa vời, thậm chí ngay cả kỹ thuật lưu trữ cơ bản nhất cũng không có, chỉ biết phỏng đoán mà thôi.

Muốn thực hiện kỹ thuật VR liên kết thần kinh, trừ phi người ngoài hành tinh xâm lược hoặc khoa học kỹ thuật bùng nổ liên tục mười mấy năm.

Còn mắt kính VR thì vẫn kém xa bộ thiết bị thực tế ảo về cả độ hiển thị và khả năng ứng dụng vào thực tế, giá thành lại hoàn toàn không rẻ.

Cho nên, xét về tính thực dụng, tính phổ biến và giá cả của các thiết bị công nghệ trong thời điểm hiện tại, ta có thể xếp hạng từ cao xuống thấp như sau: Đồng hồ, PC, máy console, thiết bị thực tế ảo, VR bình thường, VR liên kết thần kinh.

Hai loại thiết bị VR cuối cùng chẳng ai thèm quan tâm, dù thi thoảng vẫn có những dòng thiết bị hay những đầu game mới của loại thiết bị này được ra mắt, nhưng nếu kỹ thuật không có sự đột phá vượt bậc thì VR vẫn ế như thường.

Với tình hình phát triển khoa học hiện tại của thế giới này, đang có rất nhiều cơ hội mở ra với thiết bị thực tế ảo.

Chung Minh bắt đầu làm phần cứng từ lĩnh vực này, đương nhiên cũng vì suy nghĩ đó.

Tiếp theo, anh muốn phát triển một game tương thích với GS1, game này tên là "Kế hoạch huyền giáp", một game sinh tồn* quy mô lớn chưa bao giờ xuất hiện trên thế giới này.

(*) Game sinh tồn: Game thường lấy bối cảnh dịch bệnh hoặc thảm họa tận thế, người chơi sẽ phải thu thập trang bị, đồ ăn thức uống và chiến đấu với kẻ địch (máy hoặc người chơi khác) để tồn tại càng lâu càng tốt.Điều đầu tiên Chung Minh nghĩ tới chính là tạo hình áo giáp và tính năng.

Khái niệm "huyền giáp" này đến từ đội kỵ binh huyền giáp mà Đường Thái Tông Lý Thế Dân xây dựng, từng chinh phạt Đột Quyết, uy danh hiển hách.

Bối cảnh của game lại ở thời tương lai, khi mà công nghệ áo giáp phát triển ở tầm cao, mỗi quốc gia đều có các sản phẩm áo giáp rất đặc sắc của riêng mình.

Ngoại trừ tính năng hỗ trợ thông thường, áo giáp trong game còn có một hệ thống sinh thái, hệ thống tuần hoàn và hệ thống phòng vệ hoàn thiện, cho phép con người sinh tồn, chiến đấu dưới điều kiện khốc liệt, tạo điều kiện cho con người khai thác những hành tinh vô chủ trong vũ trụ.

Những loại áo giáp mạnh mẽ này vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, mặc dù có thể đưa vào thực chiến nhưng vẫn cần hoàn thiện rất nhiều. Hơn nữa mỗi khu vực đều đưa ra nhiều phương án thiết kế khác nhau, họ vẫn đang không ngừng tranh luận để chọn ra phương án tối ưu nhất.

Để kiểm tra hiệu quả thực tế của áo giáp, tìm tòi nghiên cứu phương án tối ưu để tác chiến với hành tinh khác, đồng thời tận dụng các buổi diễn tập thực chiến để nâng cao lực chiến của lính đặc chủng, chính phủ thế giới đã đưa ra "Kế hoạch huyền giáp".

Con người trong căn cứ trên mặt trăng đã xây dựng một đợt thí nghiệm lớn, đợt diễn tập thực chiến này mô phỏng các môi trường sống cực đoan, ví dụ rét buốt thấu xương, nóng cháy da cháy thịt, hoang mạc, núi cao, vực đá, mưa xối xả… Mỗi khu vực sẽ phái ra binh lính tinh nhuệ nhất, đội quân sử dụng áo giáp xuất sắc nhất của từng khu vực, ba người lập thành một đội chiến đấu trong cuộc diễn tập, bị đánh bại sẽ bị loại, đội cuối cùng còn sót lại chính là người chiến thắng.

Ở giữa khu vực diễn tập sẽ trải các vật tư bao gồm súng ống, đạn dược, lá chắn v.v... một đội ba người vừa phải thăm dò vật tư vừa phải cố gắng đánh bại đội khác, giành được thắng lợi cuối cùng.

Người lính từ các khu vực khác nhau sở hữu những loại áo giáp khác nhau nên năng lực cũng không giống nhau. Có loại áo giáp sẽ bao phủ quang phổ tân tiến nhất, có thể tàng hình trong thời gian ngắn. Có loại áo giáp được lắp đặt thiết bị cơ động đặc biệt, tính cơ động cao. Còn có áo giáp có tính năng hỗ trợ, bao gồm cứu viện, tìm địch…

Trừ những điểm khác biệt này ra, những áo giáp này cũng có đặc tính chung, ví dụ phương thức chuyển động của chúng đều thông qua giày trượt công nghệ cao dưới chân. Tuy gọi là giày trượt nhưng chỉ có tạo hình tương tự mà thôi, trên thực tế, nguyên lý của nó hoàn toàn khác giày trượt.

Giày này có tác dụng thấm hút, giảm xóc, giảm tốc độ rơi, ảnh hưởng đến lực ma sát… khiến các chiến sĩ có áo giáp có thể hành động nhanh nhẹn trên mặt đất, thậm chí có thể dùng giày này để hành động, nói thô tục một chút thì chính là trèo tường.

Thiết lập trong game kết hợp chặt chẽ với phương thức chuyển động khiến người chơi có thể đạt được trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Ngoài ra còn có hai mô hình súng, một súng trường, một súng lục.

Về điểm này, trong game "Kế hoạch huyền giáp" cũng có thiết lập tương ứng.

Trong "Kế hoạch huyền giáp", người chơi không cần nhặt quá nhiều loại súng từ mặt đất mà chỉ cần nhặt vài loại vũ khí đã định sẵn như súng lục, súng trường… Ví dụ khi nhân vật nhặt súng lục, mô hình súng sẽ bắn ra đạn của súng lục, khi nhặt súng bắn tỉa thì sẽ bắn ra đạn của súng bắn tỉa.

Cũng có thể nói, mặc dù đạn mà súng bắn ra không giống nhau nhưng vẻ ngoài sẽ không thay đổi.

Sau khi nhặt vật phẩm súng, dải đèn trên mô hình súng sẽ biến màu, mỗi vật phẩm súng khác nhau sẽ cho ra màu sắc và hình dạng dải đèn khác nhau. Người chơi cúi xuống nhìn hình dạng và màu sắc của dải đèn trên mô hình súng là có thể xác định rốt cuộc mình đang cầm súng gì, còn có thể nhìn thấy số lượng đạn.

Ngoài ra, người chơi cũng có thể nhặt những linh kiện cho súng. Sau khi nhặt xong, mô hình súng cũng sẽ phát sáng, ví dụ như nhặt báng súng thì đèn báng súng sẽ sáng lên. Linh kiện chia thành bốn màu xanh lục, xanh lam, tím, vàng. Người chơi chỉ cần vừa nhìn có thế biết súng trong tay mình có thêm linh kiện nào.

Đương nhiên, trên màn hình UI cũng hiển thị điều này, có điều thân súng phát sáng sẽ khiến người chơi có thêm cảm giác chân thật.

Hơn nữa, những linh kiện thêm vào mô hình súng không tốn mấy đồng, tất cả chỉ là đèn.

Cảm giác này giống như game "Contra" ở kiếp trước của Chung Minh, súng không thay đổi nhưng khi nhặt được khuôn mẫu vũ khí mới thì viên đạn bắn ra sẽ thay đổi.

Cứ như vậy giải quyết được một vấn đề, chính là vấn đề khác biệt quá lớn giữa hình dạng súng nhận được trong game và mô hình súng trong tay người chơi.

Súng lục cũng được xử lý tương tự, nhặt được các linh kiện vũ khí không giống nhau cũng có thể mở ra thêm tính năng tương ứng trên mô hình súng lục.

Ngoài ra, tất cả những vật dùng để ném cũng có thể bắn bằng súng lục, sử dụng con lăn súng lục có thể chọn vũ khí ném nhặt được như lựu đạn, bom napalm v.v... Vị trí trên màn hình mà nòng súng lục ngắm vào sẽ xuất hiện một đường ném hình vòng cung, các vũ khí ném sẽ bay theo phác đồ đó.

Súng lục cũng có thể tiến hành bắn tầm xa có độ chính xác cao, nhưng điều kiện bắt buộc là người chơi cần nhặt được khuôn mẫu, linh kiện và đạn dược tương ứng.

Ngay khi mở đầu màn chơi, người chơi đáp xuống đã có súng. Nhưng hai cây súng này đều có tính sát thương thấp, hơn nữa tốc độ bắn lại chậm, trông cậy vào việc dùng nó để giết người thì thực sự rất khó. Có điều chỉ cần người chơi nhặt được khuôn mẫu vũ khí thì súng sẽ biến thành súng bắn đạn hoa cải, súng trường tự động, súng bắn tỉa… Như vậy cũng giải quyết được vấn đề khi người chơi không nhặt được gì thì coi như không dùng được mô hình súng.

Ngoài ra, theo thiết lập của game, đánh cận chiến không dùng dao găm mà trực tiếp dùng báng súng nên người chơi chỉ cần vung mô hình súng trường trong tay là có thể tiến hành tấn công cận chiến. Đương nhiên, đánh giáp lá cà cũng không thường dùng súng trường, phần lớn người chơi đều dùng súng bắn đạn hoa cải làm vũ khí.

Còn nữa, có một vài thao tác như sử dụng dược liệu, ống thuốc, bổ sung áo giáp v.v...

Những thao tác này cũng dùng mô hình súng để hoàn thành, chỉ có điều không bóp cò về phía màn hình mà trực tiếp dùng nòng súng lục nhắm thẳng vào tấm chắn hình bầu dục trước ngực. Tấm chắn có ba rãnh, hai bên là rãnh nhỏ, chỉ cần chĩa nòng súng trực tiếp vào đó rồi bóp cò là được. Lúc này trên màn hình UI sẽ tự động xuất hiện thông báo [Đang trị liệu] hoặc [Đang bổ sung năng lượng], vật phẩm có sẵn của nhân vật sẽ được tiêu hao để tiến hành trị liệu hoặc bổ sung năng lực.

Rãnh chính ở giữa tấm chắn phía trước người chơi không phải để chĩa họng súng vào mà là để chĩa thân súng vào, khiến nòng súng hướng xuống dưới rồi bóp cò là có thể sử dụng vật phẩm tăng tốc tuyệt chiêu và một số vật phẩm đặc biệt khác trong túi hành trang của nhân vật.

Đương nhiên, ba rãnh của tấm chắn này sử dụng cụ thể cho chức năng nào thì người chơi có thể tự quyết định. Chung Minh thiết kế ba rãnh này với mục đích chủ yếu là hoàn thành một vài thao tác bình thường trong game.

Những thao tác khác như dùng kỹ năng, ra chiêu, thay đạn đều dùng phím trên mô hình súng để hoàn thành.

Đáng nhắc tới nhất chính là mô hình súng ngắn và mô hình súng trường có đạn sẵn. Khi người chơi đổi băng đạn cần làm giống như trong hiện thực, gỡ băng đạn cũ xuống, tách băng đạn ra khỏi thân súng sau đó mới nạp băng đạn mới vào, như vậy thì thao tác đổi băng đạn trong game mới coi như hoàn thành.

Thao tác này vô cùng đơn giản, lại khiến rất nhiều người chơi cảm thấy thú vị.

Tóm lại, phần lớn thiết lập của "Kế hoạch huyền giáp" đều kết hợp hoàn hảo với phần cứng là thiết bị GS1, tất cả thao tác trong game đều có thể hoàn thành bằng thiết bị phần cứng GS1, hơn nữa động tác của người chơi trong hiện thực hoàn toàn ăn khớp với game, nâng cao trải nghiệm game trên thiết bị thực tế ảo!Sau khi giảng giải đơn giản thiết kế của "Kế hoạch huyền giáp" cho mọi người trong Studio Vi Quang, việc phát triển game mới chính thức được lên kế hoạch.

"Kế hoạch huyền giáp" quả thực là game tương thích với thiết bị thực tế ảo GS1, nhưng cũng được ra mắt trên PC chứ không độc quyền trên GS1.

Dù sao số lượng người chơi thiết bị thực tế ảo cũng hơi ít, chỉ phát hành trên thiết bị thực tế ảo thì không thể nào hot được.

Game này có nguồn gốc từ "Anh hùng Apex" ở kiếp trước của Chung Minh. Có thể nói đây là game PUBG thế hệ mới. Nó đi theo con đường không giống PUBG nhưng xét tổng thể về sự sáng tạo cách chơi và vẻ ngoài, nó phù hợp nhất với thiết bị GS1.

"Kế hoạch huyền giáp" ra mắt trên PC để thu hút người chơi, trở thành game online hot. Chung Minh muốn lợi dụng sức ảnh hưởng của phiên bản PC để quảng bá thiết bị GS1, dù gì trải nghiệm "Kế hoạch huyền giáp" trên GS1 chắc chắn sướng hơn trên PC nhiều.

Bên phía Studio Thiên Cực, việc phát triển "Cuộc chiến bảo vệ thành trì" đang trong quá trình tiến hành, hơn nữa tiến độ rất nhanh, dự tính trong vòng một tháng có thể phát hành. Game này khó ở trị số, những cái phương diện khác không khó, mà trị số có thể từ từ điều chỉnh sau khi ra mắt sản phẩm, có thể căn cứ việc người chơi tăng hay giảm để chỉnh lại nên lượng công việc thực ra không nhiều lắm, ít hơn "Kỷ nguyên bình minh" rất nhiều.

Nhưng khả năng hút nạp của game này thì không hề thua kém chút nào so với "Kỷ nguyên bình minh".

Bên phía Lâm Hiểu Quang, sau khi dàn xếp lại chuyện của công ty sẽ lập tức tiến hành phát triển GS1. Hiện giờ Lâm Hiểu Quang đã liên hệ với một vài nhà máy, nếu như tất cả thuận lợi thì game "Kế hoạch huyền giáp" có thể hoàn thành, thành phẩm GS1 cũng có thể làm xong. Đến lúc đó trải nghiệm một lần nữa để có điều chỉnh và cải tiến tương ứng cho game.

Ba kế hoạch đều tiến hành cùng lúc khiến Chung Minh cảm thấy rất thoải mái.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.