Tiểu Khất Cái Biến Thân Ký

Chương o37
 Trần Ngữ Yên tự thuật:


Sau khi nàng ra khỏi phòng, ta liền bắt đầu chăm bẵm Ly Hàm nhưng trong đầu lại liên tục nghĩ tới biểu cảm xấu hổ pha lẫn bối rối của người nọ. Mãi đến khi Ly Hàm ngủ say ta mới đặt nó xuống đệm đắp chăn lên. Thấy nàng vẫn còn chưa quay trở lại, trong lòng không kiềm chế được lo lắng, không biết cha tìm nàng có chuyện gì, có làm khó nàng hay không. Cảm thấy thật có lỗi với nàng, nếu không phải vì ta, nàng sẽ không cần phải chịu trách nhiệm lớn đến như vậy. Một nữ tử yêu ta như thế, nhưng ta lại làm nàng chịu tổn thương sâu sắc.


Từ đáy lòng ta đã bắt đầu thừa nhận loại tình cảm kinh hãi thế tục này, ta nghĩ mình nên đối xử tốt với nàng.


Đang lúc quyết định thỏa đáng xong, bên tai lại vang lên thanh âm của nàng, ta đột nhiên bừng tỉnh. Chợt nhớ đến điều mình vừa rồi suy nghĩ, muốn yêu thương nàng thật tốt, trên mặt chợt ửng đỏ lên, cúi đầu không dám đối mặt với nàng.


Dường như nàng cũng phát hiện ra có gì đó không đúng, vội cuống quít hỏi thăm, "Ngữ Yên, thân thể của ngươi không thoải mái ở đâu vậy, sao mặt lại khó coi đến thế?"


Ta cảm thấy tức giận, tại sao con người này lại luôn không hiểu phong tình đến thế. Trừng mắt phẫn nộ nhìn nàng, đứng dậy bước qua nói, "Ngươi theo ta đến phòng bên cạnh, có việc cùng ngươi thương lượng." Ta vẫn không quên bộ dáng thất hồn lạc phách vừa rồi của nàng, rốt cuộc cha đã nói gì mà để cho nàng thành như vậy đây?


Sau khi bước vào phòng bên cạnh, ta nhìn nàng một hồi lâu mới thản nhiên mở miệng, "Tìm, là muốn hỏi, vừa nãy cha tìm ngươi có chuyện gì?"


Chỉ thấy nàng sửng sốt rồi cúi đầu, trầm tư một lúc mới đối diện với ánh mắt ta đem chuyện cha bảo nàng đi kinh thành nói ra. Ta nghe xong cảm thấy kinh ngạc, những sự việc liên quan đến kinh thành từ trước tới nay cha luôn tự mình xử lý, không cho người ngoài nhúng tay vào dù chỉ một chút. Vì sao lần này lại để cho Hạ Tử Hân, hơn nữa còn vào thời điểm như thế này. Ta thật không hiểu cha đang suy nghĩ gì. Dù cho Tử Hân đã là con rể, nhưng tính tình của cha từ trước cho đến nay rất đa nghi, không dễ gì để nàng biết chuyện quan trọng của Trần gia.


Ta suy tư mãi vẫn không thể nghĩ ra, trong lòng không yên ổn cho nên đành quyết định đi kinh thành cùng nàng, nhưng nàng lại do dự, bảo rằng Ly Hàm vẫn còn quá nhỏ, cần ta phải ở lại chăm sóc.


Ta nhìn ra nàng đang giấu điều gì đó, nhưng không ép nàng nói ra, chỉ nhìn nàng một cách chăm chú, ta thật tâm hy vọng nàng sẽ giải thích nguyên nhân cho ta, vậy mà không ngờ tới nàng cũng cố chấp nhìn vào mắt ta, thấy vậy ta bèn nói, "Để Ly Hàm ở lại cho cha mẹ chăm sóc là được, ở kinh thành có rất nhiều chủ sự cửa tiệm cần phải rà soát, ta đi cùng, cũng dễ quản lý hơn." Ta không tin khi ta nói như vậy nàng vẫn còn có thể tìm cái cớ gì khác.


Quả nhiên nàng chỉ liếc nhìn ta rồi gật đầu đáp ứng.


Nói xong chuyện này, bầu không khí lâm vào trầm mặc. Trong khoảng thời gian ngắn, ta không biết nên nói gì với nàng nhưng sợ nàng không thích sự yên lặng này, đang lúc định mở miệng thì lại nghe nàng hỏi rằng, "Ngữ Yên, vì sao gần đây ngươi luôn đối với ta..."


Đôi lúc ta nghĩ phải chăng mình không phải yêu nàng, mà là bị nàng làm cho cảm động, bởi vì nàng thật sự đối xử với ta quá tốt, ngay cả Hạ gia do chính tay nàng gầy dựng cũng không nói hai lời buông bỏ để ở bên cạnh ta, một người chẳng hề thương nàng. Một người yêu thâm tình sâu sắc như vậy, trên thế gian này thử hỏi có ai không bị lay động đây? Nhưng nếu chỉ là cảm động, vậy những cảm giác lo lắng, khẩn trương, bất đắc dĩ, thương tâm là vì sao? Còn yêu, thì ta yêu nàng bao nhiêu chính ta cũng không nắm chắc nữa. Thậm chí còn không biết nàng đã đi vào lòng ta từ lúc nào. Trong tình huống không ai hay biết, nàng đã cắm rễ thật sâu trong lòng ta rồi.


Ta muốn mở miệng nói cho nàng biết, tại sao dạo gần đây mình lại bắt đầu quan tâm nàng đến thế thì bên ngoài có tiếng ồn ào huyên náo, lời đang định nói bên khóe miệng đã bị chặn lại không còn sót gì. Hai người chúng ta liếc mắt nhìn nhau rồi đứng dậy bước ra ngoài. Bước chân của nàng rất nhanh, chỉ thoáng chốc đã chặn được gã sai vặt, ta nhìn kẻ đang bị trói, trong lòng cảm thấy ngạc nhiên, tại sao hắn lại ở đây? Nhưng trên mặt chẳng có biến hóa nào, bình tĩnh đi theo sau lưng Hạ Tử Hân.


Sau khi nghe cuộc đối thoại giữa hai người, lông mày chăm chú nhíu chặt. Lại nhìn về gã kia, người này xuất hiện tại Trần phủ bên trong, vậy còn người kia đâu? Phải chăng cũng ở trong Tử Thành? Thật là, hắn lại vì sao chưa từng xuất hiện đâu? Cha lúc này muốn đem người này chộp tới thẩm vấn, đó có phải hay không đại biểu cha cũng là biết được chuyện của hắn đâu, nếu là cha là biết được, vì sao ngày đó nhưng không có đem việc này nói cho ta, mà đem ta gả cho Hạ Tử Hân đây?


Ta không nghĩ ra, đảo mắt nhìn Hạ Tử Hân, nàng cũng giống như biết được người này không tầm thường, con mắt vẫn luôn dừng lại tại trên người kia, nháy mắt cũng không nháy mắt tìm tòi nghiên cứu lấy.


Ta sợ nàng nhìn ra cái gì đến, cũng thực tế là muốn biết Dương Hạo tình huống hiện tại. Dạng này ta là mâu thuẫn, mặc dù quyết tâm yêu Hạ Tử Hân, nhưng là ngày xưa đối Dương Hạo những cái kia tình cảm cũng đều là thật sự tồn tại, sao có thể có thể nói buông xuống liền để xuống đâu? Mà lại hiện nay, hắn tình huống lại như thế đặc thù, vạn nhất bị triều đình phát hiện hắn là giả chết, sợ là khó giữ được tính mạng đi. Mà lại bất kể nói thế nào, hắn dù sao đều là cha của Ly Hàm, như thế nào đi nữa, ta đều không hi vọng hắn bị triều đình truy sát.


Còn có một chuyện, dù cho ta nghĩ phải hiểu rõ hắn vì sao muốn xác chết vùng dậy, Tùy triều trẻ tuổi nhất đại tướng quân, tiền đồ giống như gấm, như thế nào vô duyên vô cớ giả chết đâu? Ở trong đó tất nhiên là có không thể cho ai biết bí mật, nhưng là bây giờ thấy hắn tại phủ thượng, mà cha muốn đem hắn chộp tới thẩm vấn, trong lòng cũng có một cái đại khái phỏng đoán.


Bảo đám người kia dẫn người nọ đi tới chỗ của ta, không biết trong lòng hổ thẹn còn là thế nào, từ đầu tới đuôi ta cũng không dám nhìn Hạ Tử Hân một chút. Ta có thể cảm giác được nàng đang nhìn ta, nhưng ta không có chút nào dám nhìn về phía nàng, cho đến nàng một cái rời đi lúc, ta mới nhìn hướng nàng, nhìn,trông coi nàng cô đơn bóng lưng, tâm thực tế đau đến gấp, nhẹ giọng thở dài một hơi, theo đám người hướng sương phòng đi tới.


Đợi cho đi đến trong sương phòng lúc, liền đối với mấy tên áp chế người kia gã sai vặt nói rằng "Các ngươi tất cả đi xuống đi, ra ngoài lúc, nhớ kỹ đóng cửa lại. "


Mấy người lẫn nhau nhìn thoáng qua về sau, lại là ngẩng đầu nhìn thoáng qua ta về sau, mới lui xuống, đem cửa cài đóng.


Thẳng đến ngoài cửa tiếng bước chân biến mất về sau, ta mới đi đến người kia bên người, hạ thấp người xuống dưới, đem trói chặt hai tay của hắn dây gai giải khai.


Gặp hắn đứng dậy, lắc lắc hai tay về sau, mới quay về ta cung kính gọi đạo "Trần tiểu thư. "


Ta nhìn hắn, sau một hồi lâu mới lên tiếng hỏi "Hắn đâu? "


Ta biết được hắn tất nhiên là minh bạch ta ý tứ, trừ Dương Hạo, ta còn có thể hướng hắn nghe ngóng người nào tin tức đâu? Trước mắt người này, không phải ai khác, chính là Dương Hạo phó tướng, Chu Hồng Vũ. Mà thân phận khác của Chu Hồng Vũ chính là người hầu từ nhỏ đến lớn của Dương Hạo, thế nên ta không thể không biết người này được.


Chu Hồng Vũ giương mắt nhìn ta một lát, rồi bày ra dáng vẻ trầm tư, nói rằng "Công tử hắn ở kinh thành. "


Ta nghe xong, lông mày lại là nhăn lại với nhau. Người kia là không muốn sống sao, biết rõ thân phận của mình cùng tình cảnh như vậy đặc thù còn chạy tới kinh thành, nếu để cho người phát hiện nhưng như thế nào cho phải đâu?


Chậm rãi bước đi đến bên cạnh bàn, ngồi xuống, một hồi lâu sau mới lại hỏi Chu Hồng Vũ "Hắn nhưng có lời nói để ngươi chuyển tới cho ta? "


Đã hắn phái Chu Hồng Vũ chui vào Trần gia, tất nhiên là có cái gì mục đích. Mặc dù trong lòng hiểu rõ cũng không phải là chỉ là vì ta, nhưng ta như cũ tin tưởng, ta vẫn là trong đó một bộ phận nguyên nhân. Nếu không phải, hắn thì sẽ không khiến người đem lần trước nọ phần thư tín chuyển đạt cho ta.


Hắn đối ta có lẽ cũng không phải là vô tình vô nghĩa đi, chỉ là cùng Hạ Tử Hân yêu so ra, hắn nghiễm nhiên sẽ không như vậy vô tư yêu ta, hắn yêu luôn luôn mang theo cường đại lòng ham chiếm hữu cùng vì tư lợi thành phần, mà người như hắn đúng là nghĩ sẽ vì quyền thế mà từ bỏ ta, từ bỏ ta cùng hắn ở giữa tình cảm.


Ta nhìn Chu Hồng Vũ một hồi lâu về sau, hắn mới quay về ta nói đạo "Công tử hoàn toàn chính xác có việc để ta chuyển cáo ngươi, hắn nói hắn cũng không phải là không yêu ngươi, chỉ là bất đắc dĩ, mới không thể tới đón thân. Về phần nguyên nhân, hắn nói tương lai nhìn thấy ngươi chắc chắn cùng ngươi giải thích rõ ràng, chỉ hi vọng ngươi không muốn hiểu lầm hắn. "


Nghe xong lời này, ta chỉ cảm thấy buồn cười, ngày đó ta đem chính mình cũng giao cho hắn, đối với hắn thì thâm hậu tín nhiệm đó có là gì đâu?


Thật là đây hết thảy tín nhiệm đều bị chính hắn tự tay phá hủy, ngày đó ta lựa chọn chờ hắn, chờ hắn về đến cho ta một câu trả lời thỏa đáng, từ đầu đến cuối không tin hắn chết rồi, giấu diếm cha dùng hết tất cả biện pháp đi thăm dò hắn tin tức.


Rốt cục biết được hắn cũng chưa chết, không trách hắn, ta từ đầu đến cuối tin tưởng hắn có mình nan ngôn chi ẩn, một mực đang vì hắn kiếm cớ, một mực đang vì hắn tìm lý do, thật là cuối cùng đâu, cuối cùng chờ đến chỉ là hắn một phần thư tín, một phần để ta cuối cùng từ bỏ thư tín của hắn. Nếu là không có nọ phần thư tín ta còn có thể kiên trì, thật là nọ phần thư tín bên trong nội dung lại đem ta đối với hắn sau cùng một tia hi vọng đều cho bẻ gãy.


Ta như thế yêu hắn, từ gả cho Hạ Tử Hân lúc liền quyết định, nếu để cho Hạ Tử Hân đụng ta một chút, ta lợi dụng chết đi bảo vệ ta đối tình cảm của hắn.


Thật là nội dung trong thư lại làm cho ta cảm giác phải mình ý nghĩ thật sự là ngu không ai bằng, hắn lại trên thư mơ hồ nói thân thể của ta đã lại không trong sạch, nếu là còn muốn gả cho hắn liền nhất định phải làm thiếp. Thật là ta ngày đó ta đem mình giao cho hắn, hắn nhưng từng nghĩ tới, ta cần lớn cỡ nào dũng khí, thân thể đều đã không còn trong sạch, nếu ta gả người không phải Hạ Tử Hân, loại kia lấy ta lại là cái gì đâu? Chưa lập gia đình đã không còn là tấm thân trong sạch, sợ là phải bị ly hôn, còn phải bị chịu tiếng xấu muôn đời. Hắn lừa dối thời điểm chết, không tới đón cưới ta thời điểm, nhưng từng nghĩ tới những này đâu, trong lòng âm trầm lạnh lẽo, chết lặng không có một tia cảm giác. Là đau vẫn không đau đều không cảm giác được. Tâm là chết rồi, đã một điểm cảm giác cũng sẽ không tiếp tục có.


Từ ta gả cho Hạ Tử Hân một khắc kia trở đi, ta liền không nghĩ tới mình còn có thể tái giá cho Dương Hạo, Dương Hạo để đáy lòng của ta dấy lên một ngọn lửa hy vọng, nhưng còn không kịp lớn mạnh thì đã bị hung hăng giội tắt.


Một khắc này trong lòng thật sự là trăm mối cảm xúc ngổn ngang, vì hắn cố gắng nhiều như vậy, kết quả là chỉ là công dã tràng.


Tư tưởng của ta hơn một năm nay tới vẫn là chịu Hạ Tử Hân ảnh hưởng, như là năm đó ta, Dương Hạo đưa ra yêu cầu như vậy, ta dù cho cảm thấy ủy khuất, cũng là cảm thấy hợp tình hợp tình. Dù sao ta là gả cho người khác, để hắn cưới ta làm chính thất, định là muốn bị người trào phúng. Mà hiện nay chẳng qua là cảm thấy tình cảm bên trên, cũng không cần làm oan chính mình, vẫn nhớ Hạ Tử Hân nói câu kia chung thủy một mực. Trong mắt nàng tình yêu luôn luôn để ta mê thất mình, nguyên bản lòng kiên định bắt đầu bay tán, dạng này một cái thâm tình người, dạng này một cái độc nhất vô nhị người, suy nghĩ trong lòng chỗ niệm đều chỉ là một mình ta, ta có thể nào không được cảm động, không được tâm động đâu?


Là nàng để ta cảm giác được trên thế giới này có lẽ còn có tình yêu chân chính tồn tại, tay nắm chặt tay, đi bên nhau tới đầu bạc, dạng này không rời không bỏ tình cảm tồn tại. Loại kia băng lãnh tâm cũng dần dần nóng lên, là nàng một lần nữa cho ta hi vọng, nghĩ tới những thứ này lòng ta cũng dần dần sáng suốt, đầu tương đương với trống không mây đen chậm rãi tán đi, trời xanh mây trắng đều chậm rãi hiển hiện ra.


Ta lại là ngẩng đầu lên nhìn,trông coi Chu Hồng Vũ, sau một lúc lâu mới chậm rãi nói rằng "Hồng Vũ, ta nghĩ ta cũng không có hiểu lầm Dương Hạo cái gì, hắn ngày đó vậy mà lại từ bỏ ta cùng hắn ở giữa tình cảm, nên nghĩ đến sẽ có hôm nay. Ta không biết được hắn phái ngươi đến Trần gia là vì chuyện gì, hôm nay ta cứu ngươi ra, chỉ là muốn biết hắn tình hình gần đây, từ nay về sau ta cùng hắn Dương Hạo cũng sẽ không tiếp tục có nửa điểm liên quan. Ta cũng không hi vọng tại Trần phủ lại nhìn thấy ngươi, được rồi, ngươi đi đi. "


Chu Hồng Vũ nghe xong ta về sau, chỉ là sững sờ tại nguyên chỗ, qua nửa ngày về sau, mới thở dài bảo "Ân, Trần tiểu thư, ta hiểu rồi, ta sẽ đem ngươi nguyên thoại mang cho công tử. Liền xin cáo từ trước. "


Kỳ thật ta còn có rất nhiều sự tình cũng không hỏi hắn, chỉ là hiện tại hỏi cái gì đều lộ ra dư thừa.


Đợi cho hắn sau khi rời khỏi đây, ta tại trong phòng ngồi nửa ngày, từ bỏ một đoạn này tình cảm, làm sao có thể một chút cũng không có không nỡ đâu, dưới đáy lòng chỗ sâu vẫn không nỡ a. Nước mắt chậm rãi tuôn ra hốc mắt, cũng vô dụng tay đi lau rơi, đảm nhiệm nước mắt tại trên khuôn mặt tùy ý chảy xuôi, nguyên lai tưởng rằng chết lặng, liền sẽ không lại đau, liền sẽ không tại rơi lệ, không nghĩ tới đợi cho thật chính là muốn từ bỏ lúc tâm hay là đau, nước mắt là đau ra.


Thở dài một tiếng thật dài khí về sau, mới chậm rãi đứng dậy, xuất ra khăn lụa lau sạch nhè nhẹ một chút khuôn mặt, cảm giác con mắt có chút chua chát, khó chịu gấp. Nhưng bây giờ lại dung không được ta có thời gian đi khó chịu, cắn môi dưới liền hướng cha thư phòng đi đến.


Cửa đều không có gõ liền trực tiếp đẩy vào, ta nghĩ đây là ta lần thứ nhất như vậy đường đột đi sự tình, hoàn toàn không lo lắng hậu quả, cha ngẩng đầu nhìn ta một chút lại thấp xuống, tiếp tục luyện chữ.


Cha tựa như biết được ta chắc chắn đến, sắc mặt bên trên không có nửa điểm biến hóa, thậm chí hoàn toàn không thèm để ý ta như vậy đường đột cử động. Trong lòng ta lại khí lại gấp, lúc này cũng không biết được nên làm thế nào cho phải.


Nhìn qua cha, trong lúc nhất thời lại chân tay luống cuống, mới những cái kia ủy khuất, nộ khí đều tan thành mây khói. Hắn dù sao cũng là cha ta, ta làm như thế nào đem mình những cái kia trách cứ cùng ai oán cùng phẫn nộ bất mãn ngữ một mạch toàn bộ phun về phía hắn đâu? Từ nhỏ đến lớn, hắn đều dị thường yêu thương ta. Lần này, ta có phải là cũng nên vì hắn mà hi sinh những thứ gì đâu? Là cốt nhục thân sinh của hắn, những này có có phải là tất yếu muốn hi sinh đây này? Giờ khắc này, ta ngược lại nghĩ lại lên ta tự mình tới.


Tại cha trong thư phòng, suy nghĩ sâu xa sau một hồi, mới chậm rãi đi đến cha bên người, vì hắn mài mực. Cha động tác trên tay dừng lại, quay đầu kinh ngạc nhìn ta một chút về sau, mới tiếp tục luyện lên chữ.


Đợi cho cha đem chữ luyện tốt về sau, mới dừng lại trong tay bút, buông xuống bút lông. Đem giấy tuyên cầm lấy sau khi thổi khô, tinh tế vài lần về sau, mới buông ra. Đối ta nói đạo "Ngữ Yên, ngươi nhưng có sự tình muốn hỏi cha? " hắn trong giọng nói chậm rãi chắc chắn, để ta nghe nhìn sau chăm chú nhíu mày đến. Có việc muốn hỏi hắn sao? Làm sao có thể không có đâu, chỉ là có nhiều lắm, hắn giấu ta quá nhiều sự tình. Thật là ta làm như thế nào hỏi ra lời đến đâu, hắn là cha ta, ta còn có thể trách hắn không thành. Ta hi sinh đối với hắn mà nói có lẽ là nhất định đi, nhưng là trong lòng ta hiện tại chỉ là niệm tưởng nọ một người, cha có thể hi sinh ta, lại không thể đưa nàng cũng cuốn vào việc này bên trong đến. Nàng đã vì ta hi sinh rất rất nhiều, nhiều đến ta không thể báo đáp.


Nhìn,trông coi cha, hay là đem mình nghi ngờ trong lòng hỏi ra miệng. "Cha, Hạ Tử Hân rốt cuộc là người nào, ngươi vì sao muốn để nàng đi xử lý kinh thành sự vụ, những sự tình kia ngươi cho tới bây giờ đều là ngươi tự mình xử lý, vì sao lần này lại muốn để nàng đi đâu? "


Cha nghe xong chỉ là một mực nhìn lấy ta, cái gì cũng không nói, ta bị hắn thấy có chút không được tự nhiên, liền lại là mở miệng hỏi "Cha, ngươi vì sao như vậy nhìn ta? "


Cha lại là tinh tế nhìn ta vài lần sau mới chậm rãi xoay người sang chỗ khác chậm rãi hỏi rằng "Ngươi nhưng là Hạ Tử Hân?" không có gì hay hoài nghi ý vị, ta nghe xong sững sờ nửa ngày, chẳng lẽ ta thật sự có biểu hiện như vậy rõ ràng sao? Nhiều người như vậy cũng nhìn ra được, lại đơn độc chỉ có người kia không cảm giác được.


Do dự một chút, vẫn là đối cha gật đầu nói "Ân. "


Cha chưa từng nói thêm gì nữa, chỉ là cúi đầu, không biết đang suy nghĩ chút, cầm lấy nước trà trên bàn uống vào mấy ngụm sau mới quay về ta nói đạo "Ngữ Yên, cha hiện tại không thể nói cho ngươi vì sao làm như vậy, đợi cho tương lai ngươi liền sẽ biết được. Nhưng là cha làm như vậy cũng là vì tốt cho ngươi, ngươi phải tin tưởng cha. "


Ta không nghĩ tới cha sẽ nhiều như thế, chỉ là kết quả là, hắn hay là không có đem Hạ Tử Hân thân phận nói cho ta, trong lòng của ta rất bất an, ta không biết được tương lai còn sẽ phát sinh bao nhiêu ta không thể nào đoán trước đến sự tình. Nếu là là tổn thương Hạ Tử Hân sự tình, ta là tuyệt đối sẽ không đi làm.


Ta nhìn cha, thở dài một hơi về sau, mới chậm