Thương Hải

Chương 56: Thệ thươngDù đôi mắt mù loà, Ninh Bất Không từ đầu đến giờ vẫn chú tâm lắng tai nghe ngóng, lão chợt vui vẻ nói:

- Con đánh giỏi lắm, Ngưng Nhi! Hồi đó, trong vụ truy diệt đệ tử Hoả bộ của mình, vụ hại chết mẹ con, Phong bộ cũng đã có tham dự vào. Ha ha ... con hãy nhanh chóng giết chết cái tên họ Tả đó đi, để tế điệu anh hồn chúng đệ tử Hoả bộ ta, để làm mát lòng, hả dạ mẹ con nơi chín suối!

Mọi người nghe câu đó, chẳng ai là không biến sắc, cuộc tranh đua tỉ thí nội lực giữa Ninh, Tả hai người, theo đạo lý giang hồ, người ngoài không được phép chõ mồm, nhúng tay can thiệp vào cuộc đấu.

Tiên Bích hết sức sốt ruột, hai bàn tay nắm chặt, mặt tái mét.

Ninh Ngưng chăm chú nhìn Tả Phi Khanh, cô biết, chỉ cần cô ra sức thúc đẩy "Vô Minh nghiệp hoả", nội trong khoảnh khắc, người nọ nếu không chết, cũng sẽ bị khô cạn tinh huyết, mất trọn toàn bộ võ công! Nhưng vừa rồi, cô xuất thủ vì chẳng thể đứng yên nhìn người cha già táng mạng, chứ ý nghĩ đánh bại hai vị chủ bộ Phong, Lôi này, quả thực không hề có trong đầu óc của cô. Đến nước này, đúng là thế lưng cọp trót cỡi lên, khó lòng tuột xuống. Nghĩ đến đấy, cô đảo đôi mắt đẹp nhìn một vòng chung quanh, thấy gương mặt Mạc Ất, Tiết Nhĩ, Tần Tri Vị, Tô Văn Hương, Yến Vị Quy ... bọn họ, cô lướt nhanh qua, khi ánh mắt chạm vào mặt Lục Tiệm, thấy gã đang chăm chú nhìn mình, thần sắc thập phần lo âu. Ninh Ngưng chẳng khỏi tự hỏi thầm: "Hắn đang lo sợ Phong Quân hầu đả thương mình chăng?"

Ý nghĩ vừa đến, chợt cô nghe Lục Tiệm mở miệng kêu:

- Ninh cô nương, Tả huynh là người tốt, cô đừng làm khó huynh ấy!

Ninh Ngưng nghe vậy, trong tim se thắt, cô chua xót nghĩ bụng: "Hắn chẳng hề lo ngại cho mình, chỉ e sợ mình đả thương Phong Quân hầu".

Mải suy nghĩ, cô bị phân tâm, chân khí lập tức thoát ra. Tả Phi Khanh thong thả hít vào một khẩu chân khí, gã vận công phản kích .

Phong kình vừa xâm nhập, Ninh Ngưng toàn thân rúng động, Ninh Bất Không nghe được sự khác lạ, lão quá sốt ruột, quát hỏi:

- Ngưng Nhi, con còn chần chừ gì nữa, sao không giết phứt tên họ Tả đó đi, trả thù cho đồng môn Hoả bộ.

Ánh mắt Ninh Ngưng hết nhìn phụ thân, lại quay sang nhìn Lục Tiệm, vài giọt lệ đã nhanh chóng ứa nơi khoé mắt. Tả Phi Khanh đang mặt đâu mặt cùng cô, trước hết cảm giác cô tự dưng nội lực suy giảm, rồi gã thấy cô rơi lệ đầm đìa, trong lòng gã không khỏi ngạc nhiên, do đó gã ngưng thúc đẩy kình khí tấn công. Gã ngưng thần để ý chờ xem biến chuyển nơi cô ra sao, rồi thấy Ninh Ngưng nước mắt đoanh tròng, hít vào một khẩu chân khí thật dài, cô đột ngột thu hồi nội lực, lui ra sau chừng hơn một trượng, buồn rầu nói:

- Tả bộ chủ thần thông cao siêu, tiểu nữ tử thật xấu hổ không bằng được!

Rõ ràng cô đang chiếm thượng phong, hốt nhiên chịu thua, mọi người đều lấy làm lạ. Biết rõ tính nết con gái, nghe cô chịu thua, mặt lão Ninh Bất Không lập tức biến sắc.

Ninh Ngưng bước đến trước mặt lão, nhỏ giọng nói:

- Cha, con thua rồi!

Lời chưa dứt, Ninh Bất Không chợt vung tay, vả cho cô một tát tai thật nặng. Má trái Ninh Ngưng sưng vù, miệng rướm máu, đôi mắt bàn hoàn.

Lục Tiệm vừa giận vừa sợ, nhưng cha đánh con gái là chuyện nhà người ta, không trái đạo nghĩa, gã người dưng, chẳng thể can thiệp.

Ninh Bất Không ra oai, quát hỏi:

- Xú nha đầu, nói coi, ta dạy ngươi thần thông Hoả bộ để làm gì?

Ninh Ngưng thấp giọng, trả lời:

- Để trả thù cho đồng môn, để rửa hận cho mẹ.

Ninh Bất Không dộng đầu gậy trúc rầm rầm xuống đất, thét:

- Nếu là vậy, ta biểu mày giết nó, tại sao mày không chịu giết? Một thân võ công của mày coi như bỏ à? Mày chẳng thèm đếm xỉa gì đến chuyện rửa hận cho mẹ mày à?

Ninh Ngưng cúi gằm, nước mắt chan hoà, từng giọt, từng giọt rơi xuống đất.

Thấy thế, Sa Thiên Hoàn cười giã lã, can:

- Ninh sư đệ bớt giận, đứa cháu gái nầy tuổi còn non, chưa hiểu việc đời, dạy bảo nó đôi ba câu là được rồi, đâu cần đánh nó làm chi?

Ninh Bất Không đáp:

- Con nhỏ này nói không nghe lời, rõ ràng đang thắng, sao lại chịu thua, coi thường ta, đánh mất uy phong của Hoả bộ ta!

Vốn không hiểu duyên cớ, Tả Phi Khanh còn đang ngẩn ngơ đứng đấy, khi gã nghe câu nói của Ninh Bất Không, gã bèn hừ lạnh một tiếng, nói:

- Ninh Bất Không, ngươi đừng rầy la cô ấy nữa, Ninh cô nương không thua, người thua chính là Tả mỗ đây! Thần thông Ninh cô nương cao cường, Tả mỗ thua, tâm phục, khẩu phục.

Trước giờ, mọi người ai nấy đều cho gã là kẻ tính khí kiêu ngạo, đâu dè, vào lúc này, gã lỗi lạc lên tiếng nhận thua, nhất thời, chẳng ai là chẳng kinh dị.

Ninh Bất Không hết sức đắc ý, lão cười ha hả, nói:

- Làm nam tử hán, chuyện được thua ... Tả sư đệ nhấc lên được mà đặt xuống cũng được, thật chẳng hổ thẹn làm một bậc đại trượng phu!

Tả Phi Khanh hừ lạnh, quay về đứng vào chỗ nhóm của mình.

Ninh Bất Không đưa tay vuốt râu, hoan hỉ hỏi:

- Còn ai không phục? Chủ bộ Thiên chủ? Địa mẫu nương nương? Hai vị nếu thấy không phục, xin mời tỉ đấu cùng tiểu nữ một phen?

Lão nói vậy, vì trong lòng đã có tính toán. Lão biết Lục Tiệm mang ơn Ninh Ngưng, thần thông Lục Tiệm cao cường mấy chăng nữa, nhất định sẽ chịu thua, không thể ra tay tranh đấu cùng con gái lão. Tài nghệ bà Ôn Đại tuy cao, nhưng chưa chắc đã đánh lại "Vô Minh thần công" cùng "Hoả Thần ảnh". Lúc này, hai bộ chủ Phong, Lôi đều đã bại trận, nếu lão có thể đè bẹp hai bộ Thiên, Địa, uy thế Hoả bộ sẽ trùm khắp TayThầnh, nhờ đó, sẽ xoá sạch những lỗi lầm tồi tệ của quá khứ.

Quả nhiên, Lục Tiệm nghe lão hỏi, lộ vẻ do dự.

Ôn Đại tiến ra, cười nụ, bảo:

- Tiểu Ninh sư muội thanh xuất vu lam, khiến ai nấy đều khâm phục. Ôn Đại tuy bất tài, cũng xin được lãnh giáo cao chiêu.

Ninh Ngưng nghe nói, cô rùng mình. Lúc cô còn bế ngửa, Địa mẫu đã oai chấn võ lâm từ bao nhiêu năm trước đó rồi, bây giờ, phải giao phong cùng nhân vật truyền kỳ này của Tây Thành, Ninh Ngưng như lạc vào cõi huyễn mộng, trong lòng rộ một cảm giác kỳ lạ, cô còn chưa kịp lên tiếng trả lời, hốt nhiên có một giọng nữ tử thanh thoát nói:

- Sư thừa vào lúc hữu sự, đệ tử phải ra sức gánh vác. Trận này, xin sư phụ để cho Tình Nhi được đấu thay.

Ninh Ngưng thót tim, cô đưa mắt nhìn, thấy Diêu Tình từ đám đông bước ra, ánh mắt băng giá, đang nhìn vào cô.

Trong lòng Ninh Ngưng dấy lên một trận hoảng hốt, cô quay người, ngước trông Lục Tiệm, thấy gã cũng đang chăm chú dòm Diêu Tình, mặt gã hiện rõ vẻ kinh hoàng,

Ôn Đại thoáng cau mày, hỏi:

- Tình Nhi ...

Diêu Tình không chờ bà tiếp tục câu hỏi, cô nói ngay:

- Sư phụ hãy yên tâm, trận này đệ tử nhất định sẽ không để người phải thất vọng!

Một bước khinh thân, cô đã ra đến chỗ đấu, nhìn Ninh Ngưng, cười nửa miệng.

Ninh Ngưng hết sức ngần ngại!

Mặt lão Ninh Bất Không chùng hẳn xuống! Diêu Tình đột nhiên xuất chiến, đã làm mọi tính toán của lão trớt qướt, chẳng cần Ôn Đại nhắm mắt mạo hiểm cứu cô, Diêu Tình gặp nguy khốn, thể nào Lục Tiệm chẳng ra tay! Nói trắng ra, Diêu Tình ra trận chuyến này, cô ta bỏ qua chuyện thắng bại, mục đích gài Lục Tiệm vào thế phải chọn lựa giữa cô ta với Ninh Ngưng! Khi cô ta lạc bại vào tay Ninh Ngưng, buộc Lục Tiệm phải đương đầu Ninh Ngưng, phải xuất thủ .

Lục Tiệm cũng hiểu rành đạo lý đó, gã nhìn hai cô gái, bất giác tim đập thình thình, hơi thở khó khăn, đầu óc quay cuồng. "Nếu A Tình ngộ hiểm, ta không thể không cứu, chỉ là, lúc đó, mình phải giao thủ Ninh Ngưng. Cô Ninh có ơn lớn tựa non, sao mình có thể đối đầu cô được?"

Gã càng nghĩ, càng thấy kẹt cứng, hận không thể cất tiếng khóc oà thật to cho hả! Gã khắc khoải dòm qua Ninh Ngưng, hy vọng cô không nhận lời tham gia trận chiến.

Lục Tiệm chỉ thấy Ninh Ngưng ngẩn ngơ một hồi, rồi cô thê thảm nở một nụ cười gượng, chầm chậm chuyển gót chân, bước âm thầm đến đứng đối diện Diêu Tình.

Lục Tiệm như vừa lạc bước, sa chân xuống một vực sâu ngàn trượng, trái tim gã dường ngừng đập, gã bất giác thở dài, nhắm nghiền đôi mắt!

Gió biển thổi qua, trong không khí có đượm chút hơi ẩm, một đợt sóng vỗ vào ghềnh đá, làm bắn tung lên những hạt nước như châu như ngọc, làm tung bọt biển phơi phới như hoa tuyết.

Hai nàng thiếu nữ đứng đâu mặt, một nàng giản dị thuần khiết, không vương bụi trần, một nàng lộng lẫy rực rỡ, tóm thâu toàn bộ thanh sắc thế gian. một nàng tựa tiên nữ phải đoạ xuống trần, một nàng là giai nhân tuyệt mỹ dưới trời, một như đoá cúc vàng mùa thu, một hệt hoa mẫu đơn nở rực tươi thắm, dẫu ngoại hình, dung mạo khác biệt, cốt cách chẳng hoà đồng, nhưng giản dị tương phản kiêu sa, thanh khiết đối chọi diễm lệ, tuy nét đậm nhạt chẳng giống nhau, rõ ràng hai nàng đứng đấy, đem so với nhau, cho thấy rõ thanh khiết càng thanh khiết hơn, diễm lệ càng diễm lệ hơn, cả hai đều đẹp đến độ làm kinh tâm động phách, làm điên đảo thần hồn người ta.

Máu nóng bừng bừng bốc lên đầu, con tim Lục Tiệm như chìm xuống, gã thật rất muốn mở mắt nhìn, nhưng lại sợ, sợ một khi tia mắt của gã dõi xuống đấy, chạm vào ai, sẽ đem bất hạnh đến cho người ấy, trong lòng Lục Tiệm đau xót, mâu thuẫn khôn tả, bất chợt trong tai gã nghe tiếng suỳ suỳ ... cố hữu của thuật "Hoá Sinh" lúc khởi động. Lục Tiệm chẳng thể tự chủ, chẳng nhẫn nại được nữa, gã mở căng mắt ra nhìn, hai nàng dĩ nhiên đã vào cuộc.

Tay áo Ninh Ngưng phất phới phiêu dật, đôi song chưởng từ trong tay áo vung ra, cô đưa sóng nhiệt trào dâng đầy trời, hâm bầu không khi nóng lên hừng hực. Những ngón tay Diêu Tình thoăn thoắt búng ra, chớp mắt, các rễ, các dây leo đã chằng chịt đan chồng đan chéo, gai nhọn tua tủa chĩa ra tứ phía.

Hai người tận lực hiển lộ thần thông, không những vì muốn bảo vệ uy phong sư môn, mà vì còn gửi gấm vào đấy những tâm tình, những uẩn khúc đa dạng, nên mặc dầu người đấu dung mạo như hoa, bàn tay trắng ngần như tuyết, chiêu thức nào xuất thủ cũng đều cực kỳ ngoan độc, tuyệt chẳng chút lưu tình.

Diêu Tình nhờ nội lực hồn hậu hiếm thấy, ngoài các rễ "trường sinh đằng", nàng còn tới tấp tung thêm "Xà nha quỷ thứ", ầm ầm phá thổ vươn lên tiếp ứng cùng các rễ "Trường sinh", chăm chăm quấn chặt lấy đôi chân Ninh Ngưng. Trong đám đông, có người buột miệng hỏi nhỏ:

- Phải chăng đấy là "Bồ Đề căn"?

Ôn Đại quan sát cuộc chiến, thần thái hoan hỉ.

Diêu Tình tuy có gia tăng lực đạo, nhưng đụng phải "Vô Minh thần công" đích thực môn tuyệt học của đại cao thủ Hoả bộ , mỗi khi chạm vào chưởng phong của Ninh Ngưng, các rễ cây đều bị đứt đoạn, các gai nhọn cháy rụi, "Bồ đề căn" tuy dũng mãnh, nhưng lại không có đất phát triển uy lực, rốt cục biến thành "Hoả nguyên", tiếp thêm sức cho thần thông Hoả bộ.

Tuyệt kỹ của Diêu Tình do đó không thi triển trọn vẹn oai phong, nàng chỉ đành cố gắng chi trì, chưa đầy mười chiêu, nàng đã bắt đầu thấy hơi thở nặng nhọc, trên vầng trán trắng ngà như ngọc thạch thấy lấm tấm mồ hôi.

Ninh Bất Không nghe những biểu hiệu đó, lão nhạt giọng nói:

- Trong ngũ hành, Mộc chuyên sinh Hoả , thuật Hoá sinh mà đụng phải tuyệt học của Hoả bộ ta, đúng là tự mình đóng cửa đốt nhà!

Ôn Đại mỉm cười, chầm chậm đáp:

- Mộc sinh Hoả, nhưng rồi Hoả lại sinh Thổ, tuyệt học của Địa bộ đâu phải chỉ có Thuật "Hoá sinh" thôi đâu?

Ninh Bất Không nghe thấy, trong lòng xao động, lão hứ lạnh một tiếng.

Nhưng nhờ câu đó, Diêu Tình chợt đại ngộ, nàng lập tức thi triển "Khôn Nguyên", bắn tung đất đá lên, mù mịt, rầm rập như những mũi tên nhọn, phóng tới.

Lưới lửa nóng "Hoả diễm" bị màn đất cát đó vùi dập, phút chốc tắt ngấm. Uy lực Hoả kình do đó chùng hẳn xuống.

Một chiêu xuất ra đắc thế, Diêu Tình bèn đem "Khôn Nguyên" hỗ tương vào "Hoá sinh", "Khôn Nguyên" thúc đẩy cát đá, từ trong cát đá nảy sinh rễ cây, rễ cây khi bị cháy rụi, trở thành tro than hoà vào đất cát lại tăng khối lượng màn đất cát lên. Lửa bị đất cát khoả lấp, không đốt cháy được các rễ, các gai nữa, làm rễ và gai có cơ hội tăng trưởng, rồi cứ thế mà quay vòng tuần hoàn.

Ninh Ngưng đang ở thế thượng phong, không ngờ bị Diêu Tình đốn ngộ ngũ hành tương sinh, đem vận dụng vào thần thông vốn sẵn hùng mạnh của nàng, đã xoay ngược tình thế, nàng dựa vào hai môn thần thông "Khôn Nguyên" và "Hoá Sinh" cao siêu đó, dần dần đưa trận đấu về thế cầm đồng.

Ninh Bất Không nghe ngóng, thấy cục diện xoay chiều, lão sốt ruột, dộng cây gậy trúc rầm rầm, quát hỏi:

- Ngưng nha đầu, sao lại nương tay với nó vậy? Nó dùng "Khôn Nguyên", dùng "Hoá sinh", vậy các món "Hoả Thần ảnh" nè, "Đồng Trung kiếm" nè, mày để đâu?

Ninh Ngưng có hơi chần chừ, nhưng cô chẳng dám cãi lời Ninh Bất Không, bèn đem triển khai "Hoả Thần ảnh", thân pháp vụt thay đổi! Thật nhanh, cô bám sát vào Diêu Tình, tia mắt xanh lè từ đồng tử chuyển động, phóng ra một làn kiếm.

Bắp vế Diêu Tình lập tức trúng thương, nàng rên một tiếng, cước bộ chậm hẳn, lập tức bị Ninh Ngưng nhập nội, nhanh như chớp, cô vung bàn tay, nhắm lưng Diêu Tình đập mạnh.

Chưởng còn chưa đến, hơi nóng hừng hực đã nhập vào, toàn thân Diêu Tình cảm giác cháy bỏng, tựa bị lửa thiêu đốt, nàng đang không sao tìm được cách đối phó! Nhất thời phát hiện một cỗ kình khí mát mẻ ào ạt xâm nhập thể nội, hoá giải tất cả cảm giác nóng cháy, thân nhiệt trở lại bình thường, dễ chịu. Thân hình nàng khẽ rúng động, nàng không cần ngoảnh nhìn, cũng dư biết ai đã ra tay tương trợ, chợt vui sướng trong lòng: "Thằng ngốc này, cuối cùng gã cũng về theo phe mình!"

Sự can thiệp của Lục Tiệm, người đương trường không ai nhìn thấy, nhưng mắt Ninh Ngưng hoa lên một cái, "Vô Minh nghiệp hoả" đã bị Đại Kim Cương thần lực hoá giải sạch, cô thoáng run rẩy thân hình, một nỗi cay đắng bùng lên tận óc, cô than thầm: "Rồi đó! Ngươi cuối cùng cũng binh nó!"

Cô nghiến răng, vung chưởng nhắm Diêu Tình đánh tới một phát nữa. Lục Tiệm giơ cao hữu chưởng, hoá giải toàn bộ lực đạo ngọn chưởng của cô, gã kêu lên:

- Ninh cô nương, đừng đánh nữa!

Ninh Ngưng bặm môi, hét lớn:

- Muốn ta đừng đánh nữa, dễ lắm! Ngươi tung ra một chưởng, giết ta đi là xong!

Tâm tư cô lại nghĩ: "Nếu ta chết trong tay ngươi, cho ngươi nhớ lấy suốt đời, ngươi vô phương trả nợ ta kiếp này, kiếp sống này của ta như vậy cũng đáng!"

Nghĩ đến đấy, hai tay lại ào ào tung ra hai chưởng nữa, chưởng chưa đến, mắt lệ đã đầm đìa, từng giọt châu lai láng đổ xuống.

Lục Tiệm vô phương, vừa đưa tay hoá giải chưởng lực, vừa hết sức ảo não trong lòng, "Sao ta lại hồ đồ vậy? Sao ta lại động thủ chống Ninh cô nương vậy?

Gã còn đang rầu rĩ, chợt thấy mặt đất động đậy, một rễ "Ác quỷ thứ" đã phá đất, tung ra nhắm quấn lấy đôi chân Ninh Ngưng.

Đó là Diêu Tình thừa cơ đánh lén!

Lục Tiệm đầu nặng như đeo đá, gã thở dài, tả chưởng phất ra, "Ác Quỷ thứ" đã tan tành thành bụi phấn, bay mù mịt khắp chốn.

Diêu Tình nổi đoá, cất giọng thánh thót mắng:

- Lục Tiệm , ngươi cuối cùng là theo phe nào?

Lục Tiệm bướng bỉnh đáp, ta không theo phe nào cả.

Diêu Tình bực tức:

- Được lắm ... Ngươi cút đi cho mau đi, ta đây sống chết, chẳng cần ngươi quản.

Lục Tiệm cau mi cau mày, nói:

- Mấy người không đánh nhau nữa, ta chẳng nhúng tay vào! Nếu còn đánh nhau thì ...

Diêu Tình:

- Rồi thì sao?

Ninh Ngưng tuy không nói gì, cô ngước đôi mắt đẹp dòm qua dòm lại, thấy Lục Tiệm gãi gãi đầu, gã lắp bắp:

- Hai người ... Hai người mà còn đánh nhau nữa, ta .. ta binh cả hai!

Hai cô gái nghe nói, vừa tức giận, vừa buồn cười, họ cùng ý nghĩ: "Chẳng biết gã này bị mệt, phát khùng tự hồi nào, nói mà cũng như hổng nói gì hết!

Nhưng bị Lục Tiệm đứng chen vào giữa, hai nàng chẳng thể tiếp tục ra tay đả thương đối phương, chỉ e lỡ tay đánh phải gã, trận đấu do đó đi vào chỗ giằng co, không lối thoát!

Ninh Bất Không chẳng nhịn nổi bất bình, lão thét lên:

- Cẩu nô tài, Hoả bộ đang tranh đấu Địa bộ, sao Thiên bộ lại nhúng tay vào?

Lục Tiệm đáp:

- Hoả bộ đấu Địa bộ, ta chẳng thèm dính vào. Ninh cô nương mà đấu A Tình, ta nhất định can thiệp. Ngươi không chịu, chỉ cần ra đây cho xem mấy thủ đoạn của ngươi đi, ta chơi hết.

Thấy gã một cái phất tay đã hoá giải gọn "Vô Minh thần công", Ninh Bất Không có mười cái mật cũng chẳng dám tiếp nhận lời khiêu chiến đó, lão đành giữ im lặng.

Lục Tiệm thấy cả hai Ninh Ngưng, Diêu Tình đều không chịu dừng tay, lòng gã phiền muộn vô cùng! Gã có uyên nguyên cực sâu xa với cả hai! Trong đầu, gã nhất quyết chẳng muốn hai cô đi đến chỗ tương tàn, dự định vạn bất đắc dĩ, lấy vũ lực chế phục cả hai, chỉ cần qua khỏi bữa nay, gã sẽ tìm dịp thỉnh tội, muốn trách phạt gã sao cũng được! Gã bèn ám vận thần công, đang tính ra tay, bỗng quả tim gã đập một nhịp thật bất thường, thần công hộ thể trong gã lập tức chuyển động bảo vệ toàn thân.

Cái cảm giác này thật quen thuộc, Lục Tiệm hốt nhiên ngẩng đầu, khắp thân mình gã rúng động, gã buột miệng kêu "a" một tiếng! Mọi người nghe được, đồng loạt nghểnh cổ nhìn về hướng đó, thấy nơi bên trên đỉnh vách đá, một thân ảnh áo xanh đứng đấy, mặt quay nhìn ra khơi, vạt áo tung bay phất phới trong gió.

Vạn Quy Tàng đã đến đấy từ lâu, âm thầm, lặng lẽ!

Sau suốt mấy ngàn dặm bị Vạn Quy Tàng truy đuổi, Lục Tiệm thu thập được kinh nghiệm sâu sắc về hành tung ẩn nấp của lão. Vừa rồi, lão âm thầm tiếp cận, trong cả ngàn người đương trường, duy nhất Lục Tiệm đã phát hiện lão.

Hành tung bại lộ, Vạn Quy Tàng buông tràng cười dài, từ trên đỉnh cao vách đá nhảy xuống, trong lúc lão rơi ngang qua, đá vụn bắn ra rào rào như mưa xuống phía dưới. Lúc lão đặt chân chạm đất giữa vô số đống đá nhỏ, hàng chữ "Hữu bất hài giả ngô kích chi" khảm đại tự trên mặt vách đá đã bị xoá mất tích.

Không một tiếng động, Vạn Quy Tàng phi thân nhanh tới, trong tay lão cầm một chiếc hộp gỗ hồng mộc, bước chân tiêu sái, lão tiến về phía đám đông miệng ngâm nga:

- "Hữu bất hài giả ngô kích chi", câu này ta thiệt chẳng muốn nhìn thấy! Đức Phật đã dạy: "Chư TƯỚNG phi TƯỚNG, vân KHÔNG bất KHÔNG" (nghĩa đen: các TƯỚNG đều chẳng phải là TƯỚNG, bảo KHÔNG chẳng phải KHÔNG) . Lão Tử cũng có bảo: "Cố thường VÔ, dục dĩ quan kỳ diệu, thường HỮU, dục dĩ quan kỳ vi" (tạm dịch nghĩa đen: Thường thường VÔ làm cho thấy kỳ diệu, còn HỮU làm thấy màu nhiệm tinh vi) . Bởi vì "KHÔNG tịnh sanh, HỮU vô đồng tại" (KHÔNG chỉ là sự chẳng đồng hiện diện với HỮU - các khái niệm trừu tượng về TƯỚNG, KHÔNG, VÔ và HỮU đều ngoài tầm hiểu biết triết lý của người dịch, xin mạn phép lược qua!), có HÀI (như trong HÀI HOÀ) hay không có HÀI, đúng ra chỉ cần hợp theo tự nhiên, Khi đã hợp theo tự nhiên, đâu cần phải "KÍCH".

Lần này, lão muốn trước hết lớn tiếng dằn mặt mọi người, bắt đầu bằng trò xoá chữ trên vách đá trấn áp khiến mọi người thấy công lực phi thường đó mà sợ ngẩn ngơ, rồi nói câu nói vừa qua, bao hàm lời dạy của đức Phật, ý nghĩa cao thâm, sâu xa.

Lục Tiệm chau mày, lớn tiếng bảo:

- Nếu rõ ràng không cần "KÍCH", ngươi còn đến đây làm gì?

Ôn Đại cùng mọi người nghe gã hỏi, đều ngấm ngầm tán thưởng.

Vạn Quy Tàng đáp:

- Có HÀI hay không có HÀI, chẳng cần KÍCH, rồi có HÀI hay không có HÀI, đều KÍCH được cả, KÍCH hay không KÍCH, tuỳ theo ý niệm lúc đó ra sao. Tiểu tử, về võ công, tạm cho là ngươi hơn được Ngư hoà thượng, nhưng về bàn luận đạo lý, hừ ... ngươi không bằng một góc của ông ta.

Vừa đàm luận, lão vừa tiến bước, lúc Vạn Quy Tàng đến nơi, Cừu Thạch hạ mình, quỳ xuống, lớn tiếng thưa:

- Cừu Thạch xin ra mắt Thành chủ.

Vạn Quy Tàng nhẹ gật đầu, ánh mắt nhạt nhẽo, lão nhìn thoáng qua đám đông, khi thấy tất cả vẫn đứng yên như thường, lão cười rộ:

- Hay ... Hay lắm!

Sau một thoáng do dự, Ninh Bất Không vụt quỳ xuống, rền rĩ nói:

- Ninh mỗ tội thật đáng chết, xin Thành chủ trách phạt.

Lũ oa khấu đi theo lão cũng đều quỳ cả xuống. Riêng Ninh Ngưng vẫn cứ đứng thẳng lưng, ánh mắt có phần hơi ngơ ngác.

Vạn Quy Tàng hốt nhiên cười nụ, hỏi:

- Ninh sư đệ, ngươi tội gì?

Ninh Bất Không toàn thân lẩy bẩy, run giọng thưa:

- Năm đó, thuộc hạ hồ đồ, bị người ta dụ dỗ, lúc Thành chủ gặp kiếp nạn, đã không báo đáp Thành chủ, lại còn tham gia làm bậy. Thuộc hạ tự biết tội nặng, không dám trốn chạy, bữa nay đặc biệt đến đây để nhận tội chết!

Vạn Quy Tàng cười ầm, lão chăm chú nhìn Ninh Ngưng, hỏi bâng quơ:

- Ninh sư đệ, đệ nuôi dạy được đứa con gái coi hay dữ a!

Ninh Bất Không hoang mang, Sa Thiên Hoàn nói nhỏ vào tai lão:

- Ngưng Nhi vẫn hãy còn đứng!

Ninh Bất Không nổi giận, quát to:

- Ngưng Nhi, sao mày không quỳ xuống?

Ninh Ngư nói:

- Con ... Con ...

Trong lòng, cô cũng định nói dợm quỳ xuống, nhưng lời đến miệng, không thốt ra được. Cô len lén liếc nhìn Lục Tiệm.

Vạn Quy Tàng mục quang thoáng chớp sáng, lão cười cười:

- Tiểu nha đầu, cô tuy tuổi còn khá nhỏ, đã luyện thành hai tuyệt đại thần thông của Hoả bộ, có thiên tư đáng nể. Thế này này, cô hãy rán hết sức kích vào ta một chưởng, lão phu quyết chẳng tránh né, nếu cô đã thương được ta, ta đồng ý miễn cho cô khỏi phải quỳ, còn nếu cô không làm gì được ta, cô phải nghe theo ta chủ trì.

Ninh Ngưng thoáng ngạc nhiên, hỏi:

- Sao tôi lại phải kích chưởng vào ông?

Vạn Quy Tàng thản nhiên bảo:

- Lời Vạn mỗ là hiệu lệnh cho thiên hạ, ta bảo cô ra tay, cô cứ ra tay, bằng không, tất cả đệ tử Hoả bộ tự dưới lên trên, khó bảo đảm tính mạng.

Ninh Ngưng giật mình kinh hãi, cô bặm môi, nghiến răng, lớn tiếng:

- Được ... Như lời ông nói, nếu tôi đả thương được ông, ông sẽ không đụng chạm gì đến cha tôi?

Vạn Quy Tàng đáp:

- Cái đó tất nhiên!

Rồi lão đứng khơi khơi, chẳng vào tấn chữ đinh hay chữ bát, khoanh tay, nét mặt thoáng vẻ cười cợt kỳ dị.

Ninh Ngưng định thần, tập trung tư tưởng , vận "Vô Minh thần công" lên đôi tay, quát một tiếng, cô không muốn đả thương trầm trọng, dẫu biết đối thủ là vô địch thiên hạ, lúc xuất thủ cô cũng có phần nương tay. cô chỉ đưa ra tám thành công lực, còn có ý chuẩn bị sẵn sàng triệt chưởng khi cần.

Nghe kêu kịch một tiếng, song chưởng đập trúng vào ngực Vạn Quy Tàng, lập tức Ninh Ngưng có cảm giác chưởng bên dưới rỗng không, chưởng bên trên, kình khí của "Vô Minh thần công" như ném đá xuống biển, chẳng có chút lực đạo nào, cô nhìn kỹ, thấy vẻ mặt Vạn Quy Tàng vẫn cười cợt nét cười quái dị như cũ, dường như chưởng lực chạm vào người lão, không có tác dụng gì hết.

Ninh Ngưng đâu biết "Chu Lưu bát kình" có thể hoá giải bất cứ thứ nội gia chân lực nào, khi cô thấy Vạn Quy Tàng an nhiên vô sự, trong lòng cô hốt hoảng, kinh hãi vô cùng, cô bèn vận sức, mượn lực phản chấn, cô thôi thúc toàn bộ mười thành công lực đẩy vào, chẳng dè Vạn Quy Tàng vẫn cứ hoàn toàn bất động! Cô thất kinh, đang định thu chưởng, vụt có cảm giác đôi tay cô bị một hấp lực đang ùn ùn hút dính vào người lão, mặc sức cô giãy dụa, co rút thế nào, vẫn không sao giằng ra được. Lúc khẩn cấp, huyền quang trong mắt cô loé lên, cô phóng "Đồng Trung kiếm" vào đôi mắt Vạn Quy Tàng, chỉ một tích tắc, toàn thân Ninh Ngưng tựa hồ vừa bị ai đó vụt vào một gậy thật mạnh, sắc mặt cô trắng bệch, cô đau đến chảy nước mắt, vẫn thấy ánh mắt Vạn Quy Tàng hững hờ như thường, chẳng chút thươgn tổn. Ruột gan Ninh Ngưng lập tức chùng xuống, một nỗi tuyệt vọng bừng mạnh lên đỉnh đầu.

Ninh Bất Không ẩn ước nghe có chuyện bất diệu, lão hốt hoảng trong lòng, vội nói:

- Thành chủ, thuộc hạ chỉ có mỗi nó là con, cầu xin Thành chủ đại nhân đại lượng mà dung tha nó cái tiểu mệnh. Nếu giết, thì xin cứ giết thuộc hạ!

Lục Tiệm tuy đoán được phần nào, gã rối trí, có phần phân vân chưa lập chủ định, không dám loạn động, khi nghe lời cãuin^` của Ninh Bất Không, gã bất giác ngẩn người, nghĩ thầm: "Người ta nói, hùm dữ cũng không ăn thịt con, Ninh Bất Không dù cho cực kỳ ác độc, chẳng chuyện gì không làm, nhưng dám đem tính mạng ra đổi cho con gái, cái tình cảm đó, không biết nói sao cho hết được!"

Ninh Ngưng nghe lời cầu xin, cô không ngừng nức nở, chảy nước mắt giàn giụa.

Vạn Quy Tàng liếc sơ qua Ninh Bất Không, rồi lão khẽ cười, chấm dứt hấp lực.

Ninh Ngưng triệt chưởng, lùi hai bước, cảm giác toàn thân èo uột, tựa hồ cô vừa trải qua một trường kịch đấu, đôi chân cô run run, không sao giữ cho cô đứng thẳng được.

Vạn Quy Tàng nhạt giọng, nói:

- "Vô Minh thần công" bất quá cũng chỉ vậy thôi! Tiểu nha đầu, nể mặt cha ngươi, ta tha cho ngươi lần này!

Rồi quay sang Ninh Bất Không, lão nói:

- Ninh sư đệ, bữa nay đệ thật tâm quỳ trước mặt ta, tốt lắm. Những chuyện ân oán quá khứ, ta xoá sạch, từ giờ trở đi, ta phong ngươi làm chủ Hoả bộ, kiêm lĩnh oa khấu Đông Hải, chờ nghe lệnh ta sắp đặt.

Ninh Bất Không quá sức hoan hỉ, luôn miệng cám ơn.

Sa Thiên Hoàn thấy vậy, vội vàng thưa:

- Sa Thiên Hoàn của Trạch bộ xin ra mắt Thành chủ, đứa em chẳng nên thân của thuộc hạ đã mạo phạm Thành chủ, thuộc hạ mắt nhìn mà lòng đau xót, hận chẳng thể vì đại nghĩa diệt thân, chỉ mong được có dịp dạy dỗ nó cho tốt hơn!

Vạn Quy Tàng liếc hắn nửa con mắt, tủm tỉm cười, rồi nói:

- Ta phải nói, Sa Thiên Hà chẳng ra gì, nhưng đã lỡ rồi, tình hình hiện thời, tạm để nó tiếp tục làm bộ chủ Trạch bộ của ngươi. Được rồi, Sa Thiên Hoàn, ta giao cho ngươi thống lĩnh đệ tử Trạch bộ, Nếu ngươi làm tốt, ta sẽ cho ngươi làm bộ chủ Trạch bộ luôn. Sau chót, các ngươi hãy tận sức truyền bá hiệu lệnh đó, vượt trọn biển khơi, loan vào khắp cả các nơi xa gần.

Sa Thiên Hoàn vui mừng hớn hở, gã đang định cất tiếng cảm tạ, từ ngoài bờ biển chợt đưa đến một giọng nói ồ ồ tựa sấm sét bùng nổ:

- Vạn Quy Tàng, ngươi chẳng sợ há họng lớn lối sẽ bị gió cắt mất đi cái đầu lưỡi sao? Chức vị chủ bộ Trạch bộ, do đệ tử của bộ bầu lên, ngay đến Thành chủ thực sự cũng không được phép xiá vào!

Ngoái trông về hướng xuất phát của tiếng nói, mọi người thấy một cánh buồm trắng đang bọc gió tiến vào, chẳng bao lâu, thuyền đã cập bến.

Thôi Nhạc, Sa Thiên Hà song song xuống thuyền, một to cao như núi, một gầy, nhỏ như khỉ. Hai người sát cánh bên nhau, càng lộ rõ sự tương phản.

- Hai ông còn có gan đến đây ư? - Vạn Quy Tàng cười nửa miệng, Cái đảm lượng đó, thực đã khiến Vạn mỗ bội phục.

- Sao không dám đến? - Sa Thiên Hà lấy dầu bôi vào nõ ống điếu để tẩy sạch tàn thuốc, nhồi thuốc lá vào đấy, ánh mắt loang loáng, hắn chăm chăm nhìn vào Vạn Quy Tàng, tiếp - Mấy năm sau này, cứ mỗi khi nhớ đến tình cảnh lúc ngươi hại chết Tả Thành chủ, Sa mỗ đau đớn thấu tim gan, không sao ngủ được. Hồi đó, lỡ tin và sợ "Chu Lưu lục hư công", thực là một sai lầm tư tưởng to lớn, ta đã không dám đứng ra chống đối ngươi. Ta đã sống trong tủi nhục, mối hận đó đến chết cũng không sao chịu nổi. Ta chỉ mong có dịp sống lại ngày đó, là thà chết, không để tái diễn nhục nhã. Hôm nay, Sa mỗ quyết không tái phạm lỗi lầm, không chịu khuất phục cái uy vũ ngun ngút những tàn ác của ngươi!

Ông thân hình nhỏ bé, nhưng tiếng như tiếng chuông đồng, ông nói một thôi một hồi, oang oang, khiến đệ tử Tây Thành không ai là không biến sắc. Sa Thiên Hoàn, đang nhấp nhổm quỳ trên mặt đất, mặt mày đỏ au, hắn trỏ tay vào Sa Thiên Hà, sắc giọng quát:

- Ngươi đồ chó ở đâu dám đến vô lễ với Thành chủ?

Sa Thiên Hà liếc hắn nửa con mắt, giọng khinh miệt bảo:

- Sa mỗ đứng thẳng lưng làm người, chưa từng khi nào để mắt tới đồ chó đốn hèn.

Sa Thiên Hoàn, còn đang quỳ trên đất, nghe câu nói, hắn nổi giận, nhưng chưa được Vạn Quy Tàng cho phép đứng lên, hắn chỉ còn cách dòm dòm Sa Thiên Hà, run lên vì giận, hắn nỏ mồm mắng:

- Đồ chó ở đâu!

Vạn Quy Tàng cụp hàng mi, cười cười, rồi lão đưa tay vuốt râu, ung dung nói:

- Bản nhân chẳng ưa chuyện cãi cọ đôi co, những người hiện diện ở đây, người nào từ hôm nay trở đi, chịu khuất phục ta, sẽ được đối xử như Ninh sư đệ đây, những ân oán quá khứ, một cái khoát tay, ta xoá sạch hết.

Lão còn chưa dứt lời, Sa Thiên Hà lùi một bước, lớn tiếng:

- Luật tám bộ bầu cử do chính Tư Cầm tổ sư lập nên, Sa mỗ thà chịu chết tan xương nát thịt, quyết không coi cái trò mạo nhận Thành chủ của ngươi vào đâu cả.

Thôi Nhạc rít sòng sọc hai hơi khói từ cái ống điếu, cười, bảo:

- Đúng thế!

Vạn Quy Tàng nhìn hai người, lão cười ầm, tiếng cười còn chưa dứt, thân hình lão chợt lắc nhẹ, tất cả mọi người chỉ nghe vút một tiếng nhỏ, mường tượng tiếng châu ngọc vỡ nát, một thân ảnh gầy gò nhỏ bé tung bổng lên, vạch một vòng cung trên không trung, thân hình đó bay nhanh ra ngoài biển, sau tiếng chạm mạnh vào mặt nước, đã chìm nghỉm xuống dưới đáy.

Trong tiếng la hoảng của đám đông, Vạn Quy Tàng trở về vị thế cũ, tựa hồ ngoài cái lay nhẹ thân mình, lão chưa từng tóm và ném "Hầu nhi tinh" (Thằng khỉ con lý lắc). Thôi Nhạc vứt ống điếu, chạy những bước thật dài ra biển, ông lội xuống, nâng thi thể Sa Thiên Hà lên khỏi nước. Ông chăm chú nhìn, Sa Thiên Hà đã đứt hơi mà chết, toàn thân mềm như bún. Trúng một cái đánh đó của Vạn Quy Tàng, bao nhiêu xương cốt trong nạn nhân đều đã nát vụn.

Thôi Nhạc nhìn chằm chằm vào mặt người bạn già, đôi tròng mắt ửng đỏ, rồi ông cất tiếng cười điên cuồng, trong tràng cười, nước mắt đã từng giọt từng giọt lớn trút xuống khuôn mặt Sa Thiên Hà. Ông cao hơn một trượng hai, tính tình ưa khôi hài, đùa giỡn, cả ngàn đệ tử Tây Thành từ khi quen biết ông đến giờ, chưa khi nào thấy ông nhỏ lấy một giọt nước mắt. Trong khoảnh khắc, người người đều cảm giác một nỗi bi phẫn khốc liệt. Lục Tiệm bóp chặt đôi quyền đầu, các đốt ngón tay kêu răng rắc, răng rắc.

Thôi Nhạc khóc xong lại cười, cười xong lại khóc. Rồi thét lên mấy tiếng thét, ông đứng thẳng thân hình lên, ôm thi hài Sa Thiên Hà bước nhanh lên bờ, ông đặt cái xác đó xuống, mắt toé lửa, chằm chằm ngó vào Vạn Quy Tàng, trên hàm râu ông, nước mắt đọng thành hạt long lanh lấp lánh.

Vạn Quy Tàng lạnh lùng bảo:

- Lão Bổn hùng (Gấu già ngốc), ta không muốn giết ông, ông nên tự kiểm soát thì hơn!

Thôi Nhạc gượng một nét cười:

- Ngươi sao không muốn giết ta? Chẳng lẽ ngươi đã quên hết những chuyện hồi đó rồi?

Vạn Quy Tàng nhíu mày, đáp:

- Chuyện quá khứ là chuyện đã qua, đừng nhắc lại nữa!

- Sao lại không nhắc - Giọng nói Thôi Nhạc nổ ra như sấm động, toàn đảo đều nghe thấy - Cái thời đó, ngươi không cha không mẹ, vừa còm cõi vừa ốm nhom chẳng khác một con chuột nhắt, mà khí chất thì cao ngạo quá bọn vua chúa! Tụi sư huynh đệ mỗi khi tức tối chuyện gì đều tìm ngươi ăn hiếp, trút hận, Hồi đó, mặt mày ngươi chỗ thì xanh lè, chỗ thì tím bầm, quanh năm suốt tháng không khi nào thấy lành lặn, nhưng mà tụi nó bất cứ vì cớ gì đánh đập ngươi, ta chẳng khi nào thấy ngươi khóc lấy một lần. Nội chuyện đó thôi, gấu già ngốc nghếch ta đây phục ngươi sát đất.

Vạn Quy Tàng nghe ông nói, thần sắc hoà hoãn lại, lão ngẩng nhìn lên trời cao, ánh mắt thoáng một nét êm dịu, lão lẩm bẩm:

- - Đúng vậy đó! Ta mỗi lần bị chúng đánh, đều được lão Bổn Hùng ông ra tay che chở! Ông người cao lớn, mạnh mẽ, chỉ cần đến đứng đó, đã lù lù như một quả núi! Nếu không nhờ ông, ta đã sớm mất mạng từ lâu rồi!

Thôi Nhạc cười thê thảm, hỏi:

- Sấu Trúc can (cây tre miểu), mấy chuyện đó ngươi vẫn còn nhớ?

- Ta tất nhiên là nhớ! - Vạn Quy Tàng rầu rầu đáp - Thành thử, hồi ấy, ông lên tiếng bênh vực Tả Mộng Trần, ta đâu có giết ông, ngoài ông ra, đồng đảng họ Tả, có còn ai sống sót đâu?

Nghe đến đấy, Tả Phi Khanh đôi mắt đỏ au, gã chợt cảm giác nơi đầu vai có ai đó đang choàng bàn tay to lớn giữ chặt, gã ngoảnh trông, thấy Ngu Chiếu đang chăm chú ngó gã, đầu lắc nhè nhẹ. Tả Phi Khanh còn ngột ngạt, đã thấy Tiên Bích rảo bước lại gần, ánh mắt nàng long lanh, dõi vào gã, hết sức quan thiết.

Tả Phi Khanh đau quặn trong lòng, gã nghĩ thầm: "Hôm nay, nhất định ta chẳng thể sống sót ra khỏi nơi đây. Nếu ta chết đi, chẳng hiểu nàng có thấy đau lòng hay không? Thằng ngốc Ngu Chiếu kia, không biết suốt cuộc đời còn lại này, liệu có chăm nom tốt được cho nàng hay không?" Ý nghĩ đó, làm ruột gan gã tan nát! Gã bỗng thở ra một hơi thật dài, rồi lách mình khỏi tay Ngu Chiếu, gã bước những bước dài, tiến ra, lớn giọng:

- Vạn Quy Tàng, đồng đảng họ Tả, chẳng ai còn sống sót à? Chẳng lẽ ngươi đã quên mất Tả Phi Khanh ta rồi sao?

Vạn Quy Tàng cười nửa miệng, chẳng tỏ vẻ nhìn nhận hay chối bỏ. Thôi Nhạc thấy một tia sát cơ trong lão, vội hét lên:

- Xú tiểu tử cút đi! Người lớn đang nói chuyện, con nít ranh đừng chõ miệng vào!

Tả Phi Khanh giật mình, hỏi:

- Thôi sư huynh ...

Thôi Nhạc khoát mạnh tay, ra vẻ bực dọc:

- Cút đi cho ta!

Ngoài Địa mẫu Ôn Đại, trong những nhân vật Tây Thành, Tả Phi Khanh tối phục Thôi Nhạc, gã nghe nạt, lẳng lặng cúi đầu bước trở về chỗ cũ.

Thôi Nhạc cười vang, quát :

- Sấu Trúc Can nhi, đừng phí lời, xem chiêu đây!

Ông xuất thủ cực nhanh, vừa nói vừa tống quyền. Bóng người qua lại, Thôi Nhạc rên một tiếng, thân hình khổng lồ của ông chạy tọt ra ngoài, đôi gót chân ông giẫm lên mấy tảng đá to, đá vụn bắn lên tung toé, kêu lục cục như mưa nước đá. Mặt Thôi Nhạc đỏ rực, quai hàm bị chấn gãy, từ trong miệng, máu ứa từng giọt nho nhỏ.

Vạn Quy Tàng mặt sa sầm như chì, gằn giọng nói từng tiếng một:

- Thôi Nhạc, ông chớ bức bách ta!

Thôi Nhạc cười rộ, tiếng cười chưa dứt, một chiêu Lý Ngư Đả Đỉnh đã đưa ông bật dậy, ông vặn eo, đứng dựa vào một khối đá có hình dạng giống thân người, cao cỡ hai trượng. Ông thét lên một tiếng trầm đục. Khắp không gian, tiếng thét đó vang vọng lại như tiếng sấm động, làm núi đồi rung chuyển. Thôi Nhạc lại quát một tiếng lớn nữa, đã bẻ khối đá gãy làm hai.

- Lên. - Thôi Nhạc hét to, nâng tảng đá nặng hơn ngàn cân lên quá vai.

Vạn Quy Tàng mặt lạnh tanh, mục quang ánh tựa tuyết giá, hàng lông mày lão vụt ẩn hiện một nét tàn ác.

- "Hô!", tảng đá vụt tung bay lên cao.

Song chưởng Thôi Nhạc quật tới nhanh như gió, âm thanh của chưởng vỗ mạnh vào đá ầm một tiếng đinh tai, đá vụn bắn tung toé ra, bay mù trời, nhắm vùn vụt vào Vạn Quy Tàng.

Chiêu "Tinh Lưu Thạch Vẫn" đó là tuyệt chiêu số một của thần thông Sơn bộ, lúc thi triển, phải đem toàn bộ chân nguyên cả đời tập trung vào đấy, đập vỡ vụn tảng đá, làm bắn tung trận mưa những vụn đá. Sử xong chiêu đó, toàn thân Thôi Nhạc kiệt lực, đôi chân èo uột, ông ngã xuống.

Cùng lúc đó, từ đám đông, vô số nhân ảnh xông ra, "Hoá Sinh", "Loạn Thần", "Phong Điệp", "Lôi Âm điện", "Đại Kim Cương thần lực", đồng loạt, các môn tuyệt học thiên hạ tựa một cơn sóng thần kinh khiếp, tập trung đả kích mãnh liệt Vạn Quy Tàng.

Vạn Quy Tàng nhếch mép cười nụ!

Nụ cười đó, lọt vào mắt người đương trường, đã quét sạch đi thoáng mừng vui trên mặt họ.

Sau một tiếng rên rỉ, máu xối xả tuôn ra, thân hình khổng lồ của Thôi Nhạc ngã ngửa. Bướm trắng đầy trời biến tan tành thành bụi giấy, một vòi máu phụt lên, nhuộm bụi giấy thắm màu đỏ rực, làm mù mịt bông tuyết đỏ lòm bay phơi phới. Mắt kinh hoàng, miệng ứa máu, Tả Phi Khanh ngơ ngơ ngác ngác, Ngu Chiếu đưa tay vịn vai, dìu gã lùi trở lại, song cước nặng như đeo đá, đi được ba thước, nghe kêu "cụp" một tiếng , vế bên trái của Ngu Chiếu đau xé, xương đùi gã đã bị sai khớp!

Ôn Đại đầu bù, tóc rối xổ tung, mặt trắng bệch như giấy, bà loạng choạng lui dăm ba bước. Lúc đưa mắt nhìn sang, bà lạc giọng kêu lên:

- Thái Nô! Cặp mắt của ông?

Tiên Thái Nô đứng một góc xa, như tượng đá, Hai giòng máu ứa ra từ hốc mắt, theo gò má chảy giàn giụa xuống dưới.

Tiên Bích chẳng ngăn được nỗi hốt hoảng, nàng buột miệng kêu:

- Gia gia!

Tiến bước ra đỡ ông, nàng muốn khóc nhưng không ứa nổi nước mắt, toàn thân nàng run lẩy bẩy.

Tiên Thái Nô cảm giác được đau khổ trong nàng, ông cười, rồi lặng lẽ đưa tay vuốt mái tóc trắng như mây của con gái, ông bảo cô:

- Cha chỉ bị hỏng mất đôi mắt thôi, không chết đâu!

Trong số các kiếp nô ở thế gian này, Tiên Thái Nô mang thân phận cực cao, thần thông tuyệt vời, "Thái Hư hạn" của ông huyền diệu không cùng. Thân là kiếp nô, ông ít thù địch, bây giờ đôi mắt đã hỏng, thần thông một đời của ông cũng theo đó mà tiêu tan.

- Thái Nô! - Ôn Đại đối với ông chồng tình thâm nghĩa trọng, lòng bà đau như đao cắt, nước mắt đoanh tròng.

Chỉ còn một mình Lục Tiệm vẫn ở lại đấy, gã đang trổ thần thông cật lực quấn xoáy vào Vạn Quy Tàng. Hai nhân ảnh phiêu hốt vô định, thân thủ cực nhanh, người quan chiến xem mà phát mê mẩn, hô hấp họ khó khăn. Nhìn trận chiến, Ôn Đại thấy nhức nhối trong lòng, bà đâu có thể tưởng tượng nổi, lần này Vạn Quy Tạng tái xuất giang hồ, thần thông lão còn cao cường hơn xưa gấp bội, lão đã liên tiếp đánh bại bộ chủ của bốn bộ cùng Tiên Thái Nô! Nếu không nhờ Lục Tiệm đang ra sức cầm cự, có lẽ lúc này, năm người, sẽ chẳng một ai sống sót.

Trên chiến trường, hai người quần nhau mỗi lúc một nhanh, bóng áo xanh mờ ảo hiện ra khắp tứ phía, không bất động chút nào ở bất cứ mỗi chỗ nào. Bóng áo xám của Lục Tiệm dần dà bị thu nhỏ lại, gã tựa một con thiêu thân đang văng mình vào vùng lửa đỏ. Bà Ôn Đại nhìn Lục Tiệm chiến đấu, thấy gã lạc tình thế bại trận, lòng chua xót, còn đang suy nghĩ phương thức hành động, bà vụt thấy một bóng loáng qua, Ninh Ngưng như một cỗ kình khí nóng hừng hực, đã tung mình xông vào trận.

- Ngưng Nhi! - Ninh Bất Không sắc mặt đại biến, lão hét ầm - Con làm gì vậy?

Tiếng kêu lọt vào tai, Ninh Ngưng làm như không nghe thấy, cô vận trọn mười thành "Vô Minh thần công" lên, thi triển "Hoả Thần ảnh" đến mức tối đa, đẩy sức nóng hừng hực tăng gấp bốn lần, bóng hình cô chập chờn, cái vùng nhân ảnh của Vạn Quy Tàng bị thu nhỏ lại, vùng màu xám của Lục Tiệm lập tức lớn thêm được một chút.

Trong khoảnh khắc, đôi nam nữ thật kỳ lạ đó tụ họp lại, để cùng đương đầu kẻ địch đáng sợ nhất trong thiên hạ.

Nháy mắt, đấu đã hơn trăm chiêu, trong mắt người quan chiến, trăm chiêu đó diễn ra nhanh không thể tả! Một thoáng chớp mắt, hai người Lục, Ninh vừa cùng hiện diện kề cận, mà như đã từng chiến đấu bên nhau suốt đời. Cho dù Ninh Ngưng vận dụng nhiều hay ít chân khí, những đòn xuất thủ của cô tựa đá ném chìm đáy biển, kình khí cô phát ra đều biến mất tăm, mất tích.

Chợt một cỗ kình lực thế như núi đổ mãnh liệt kích vào cô, khí huyết trong Ninh Ngưng tưởng chừng ngừng vận chuyển, hơi thở cô nghẽn lại, cô cảm giác đang chìm sâu trong một ác mộng không lối thoát! Cô mơ hồ thật nhiều nỗi kinh hoàng đang siết cứng vào thân mình, khiến cô chẳng thể cử động.

Rồi một cỗ kình khí khác xô tới như triều dâng, từ bên ngang hông cô, nó ào ạt tung ra! Hai luồng lực đạo giao tiếp trong không gian, lúc chạm vào nhau, phát nhiều tiếng soạt soạt.

Áp lực trên cô giảm bớt đi, tả thủ Ninh Ngưng thẫm ướt mồ hôi, khi cô được Lục Tiệm đưa tay nâng đỡ, một cỗ chân khí thuận theo lòng bàn tay gã xâm nhập cực mạnh vào hiển mạch của cô. Nó vận chuyển một vòng, biến thành kiếp lực, rồi kiếp lực xoay trở nhanh thành chân khí, giúp cho Ninh Ngưng hít vào được một hơi dưỡng khí lớn. Cô ngoảnh trông, thấy Lục Tiệm mồ hôi đổ như tắm. các gân máu xanh trên cánh tay gã nổi lên cuồn cuộn. Trong lòng cấp bách, Ninh Ngưng đã rót một đạo chân khí vào cơ thể Lục Tiệm. Hai người vừa là chủ, vừa là nô của nhau, chân khí cô vừa nhập vào gã, lập tức nó biến hoá thành kiếp lực.

Đúng lúc chân khí Lục Tiệm đang tản mạn, thấy sắp bại đến nơi, gã tiếp nhận luồng chân khí từ Ninh Ngưng chuyền vào nội thể. Kiếp lực trong gã bùng mạnh lên, gã có cảm tưởng sức lực nơi đôi tay tăng gấp bội. Gã còn chưa kịp chuyển vận chân khí, kình lực của Vạn Quy Tàng đã muốn ràng trói đôi tay gã lại, thế hùng dũng như sóng cả. Vào lúc sinh tử quan đầu, Lục Tiệm chằng kịp nghĩ ngợi, gã lập tức thi triển "Bổ Thiên kiếp thủ", tả thủ giương ra hệt thanh kiếm, trực diện nghênh tiếp chưởng của Vạn Quy Tàng. Đâu dè lần này, gã đã không gặp bất cứ cản trở nào, kình khí gã đã xuyên qua bát kình của lão, chưởng kình nơi đầu quyền không mấy suy giảm, đã đưa một kích thằng vào tâm khẩu Vạn Quy Tàng.

Lục Tiệm hết sức lạ lẫm, từ lần đầu đụng độ Vạn Quy Tàng đến giờ, chỉ cần gã chính diện giao phong, chân khí trong người gã sẽ bị đánh tan, sức lực triệt tiêu, cứ mỗi lần kình khí gã chạm vào nội kình của Vạn Quy Tàng, lập tức thần công hộ thể gã bị phá vỡ, khiến gã không sao ngưng tụ nội lực. Lần này, gã ra tay đắc thủ, quả là một chuyện lạ gã không thể hiểu nổi. Theo đà trận chiến, Lục Tiệm không kịp suy nghĩ nhiều, gã thuận thế, lại vung tay đả thêm một quyền vào lồng ngực Vạn Quy Tàng. Lần này, gã chợt cảm giác kình lực nơi đầu quyền tan biến sạch, Vạn Quy Tàng lùi nhẹ một chút về đàng sau.

Lục Tiệm kịp lấy được hơi thở, giúp gã ngưng tụ Đại Kim Cương thần lực trở lại.

- Hảo tiểu tử, hãy xem "Thiên Vô tận tàng" của ta đây!

Vạn Quy Tàng bỗng cất tiếng cười ầm ĩ, âm lượng cao, xoay xoáy vào, hệt như muốn đâm thủng màng nhĩ người nghe, ai nấy đều hốt hoảng, đưa tay bịt tai.

Lục Tiệm còn chưa kịp phản ứng, một trận cuồng phong đã tạt vào ngay mặt gã.

Lực đạo lớn không thể tưởng, khiến Lục Tiệm vô phương đối phó. Gã hốt hoảng thối lui, nhưng kình lực dường bao hàm lửa nóng đó cứ từng đợt, từng đợt xô tới, làm gã nghẹt thở. Gã phải lùi nhanh thêm hai bước nữa! Càng lùi, áp lực càng trầm trọng thêm lên.

Ninh Ngưng mất đi sự trợ giúp của "Đại Kim Cương thần lực" từ Lục Tiệm, cô không kham nổi lực đạo mãnh liệt đó, khoé miệng cô hé mở, từ bên trong, thoát ra một dòng máu nhỏ.

- Đi này! - Lục Tiệm quát một tiếng lớn, gã vận kình, choàng tay ôm Ninh Ngưng, rồi lấy hết sức đẩy mạnh cô khoảng hơn một trượng ra bên ngoài.

Ninh Ngưng té lăn, quay mòng mòng hai vòng, rồi sau khi cô gắng gượng trì lại, cô ngước trông, thấy mặt mày Lục Tiệm co rúm, thất khiếu rỉ máu.

- Lục Tiệm! - Ninh Ngưng thảm thiết kêu, cô toan chuyển mình, thấy xương cốt tứ chi hầu như rã rời, toàn thân cô không còn một chút khí lực.

"Thiên Vô tận tàng", đó là công phu ngộ xuất trong thời gian lão ẩn nấp, Vạn Quy Tàng dùng "Chu Lưu lục hư công" làm căn bản, luyện thành một tuyệt kỹ vô địch, đề phòng khi gặp đối thủ cao cường sẽ đem ra xử dụng. Một khi kình khí phát ra, tức thì tám kình tương sinh, biến thành sáu mươi bốn đạo khác, rồi sáu mươi bốn đạo kình khí đó xoay chuyển một vòng nữa, tạo ra sáu mươi bốn cỗ kình khí mới. Phối hợp âm dương các kình, chuyển biến điên đảo ngũ hành với nhau, tổng cộng một trăm hai mươi tám đạo kình khí, tầng tầng lớp lớp, công kích vào đối thủ, kẻ địch chưa ngã, kình lực chưa thôi vận chuyển.

Bị nhoà máu và nước mắt, Lục Tiệm mơ hồ thấy một thân ảnh màu trắng hiện ra, lay động trước mặt gã. Nơi bên cạnh thân hình đó, một mùi hương nhè nhẹ lan toả khắp không gian, chẳng phải thứ hương của thế gian này! Từ tứ phía quanh gã, vô số rễ cành tràn lan bò qua, trùng trùng điệp điệp, ước lượng có đến hàng ngàn hàng vạn.

Cuồng phong đột nhiên lắng xuống rồi tan biến hẳn, Lục Tiệm đưa tay giụi mắt, chăm chú nhìn, hoa lá xanh mướt, dầy đặc, kín kẽ, đang tầng tầng lớp lớp che khuất bầu trời.

Khoảng không gian kề cận gã thấy có phần tôi tối.

Từ các cành dài, một thừ kỳ hoa màu trắng chợt nở bung ra, rồi hoa kết thành trái, rồi hoa khác nở ra,. rồi kết trái, khắp nơi hoa và trái, những trái quả nhỏ tựa hạt thóc, tròn trịa như châu ngọc. Từ bên trong các trái đó, ẩn hiện nhấp nháy một ánh bạch quang, từ lúc đơm hoa nở tuyệt đẹp, đến khi kết thành trái rồi, chỉ dưới mắt quan sát tỉ mỉ của Lục Tiệm mới thấy hết toàn bộ quá trình biến chuyển, dưới mắt người ngoài, thay đổi đó xảy ra trong một sát na ngắn ngủi.

"Nghiệt Nhi tử?", ý nghĩ thoáng hiện trong đầu óc đang mê man của Lục Tiệm.

Các nhánh cây to lớn mọc ra vùn vụt, các trái quả trắng như hạt châu tản mác rơi rụng mhư mưa đầy trời, khi chúng chạm đất, lập tức mọc thành cây mới, cành mới, rồi cành lá sanh trái quả, trái quả rụng nảy sinh cành lá mới, vòng biến hoá đó lặp đi lặp lại không ngừng nghỉ!

Lục Tiệm mường tượng đang trải một cơn huyễn mộng, thấy chúng nhẹ nhàng bao vây gã vào giữa.

"Chuyện gì đã xảy ra vậy?", Lục Tiệm hết sức mê hoặc, "hay có khi mình đã chết rồi chăng?"

Ý nghĩ đó vừa đến, các cây , cành dày đặc như rừng ấy vụt tan rã, các rễ dài quằn quại, phát tiếng sè sè, phút chốc biến thành tro than bay mù trời, từ bên trong mấy đám sa mù chằng phải tuyết, chẳng phải sương đó, cảm giác tàng chứa vài phần thê lương mơ hồ.

Lục Tiệm hốt nhiên hiểu ra, gã kêu lên:

- Địa mẫu nương nương.

Gã vừa định chạy tới, phía dưới, trước mắt chợt xảy ra chuyện lạ, không tin vào điều vừa trông thấy, gã đưa tay giụi mắt, bàn tay chợt chạm vào một thân mình èo uột.

Hoang mang, không rõ đó là gì, lồng ngực Lục Tiệm nghẹt thở, gã cập rập, thét to một tiếng, tống ra một chưởng, đánh tan tro, bụi, gã thấy lộ ra một nữ tử áo trang,đắng nằm liệt trên mặt đất, hai mắt nhắm nghiền.

- A Tình?

Lục Tiệm hoảng loạn cùng cực, gã đưa tay ôm đỡ Diêu Tình dậy, hốt nhiên cảm giác đặc biệt sao thân mình nàng quá nhẹ, da thịt dường như trong suốt, trên hàng mi hiện một vầng khí màu xanh, không ngớt chầm chậm xoay chuyển.

Trong đầu gã vụt hôn ám, Lục Tiệm đưa tay thăm mạch nàng, thấy chẳng có lấy một nhịp đập nhỏ nào!

Ngón tay Lục Tiệm hệt như vừa chạm vào lửa bỏng, gã rụt về thật nhanh, rồi ngơ ngác điên cuồng, gã ngước trông, khói bụi đã tan biến sạch, qua bầu không khí thanh trong, gã thấy Vạn Quy Tàng đứng cách đấy hơn một trượng, lão đang nhìn nhìn, dáng vẻ nghi hoặc.

Ninh Ngưng nửa nằm, nửa ngồi, ngơ ngác nhìn quanh, sắc mặt đầy kinh hãi.

Có một tiếng thở dài, rồi giọng buồn bã ngâm nga:

Tam sinh thạch thượng cựu tinh hồn,

Ngâm phong thưởng nguyệt bất tu vấn,

Tàm quý tình,

Nhân viễn tương phỏng,

Thử thân tuy di tính trường tỏn

Hốt nhiên, hai hạt lệ ứa ra từ khoé mắt Ôn Đại, nhè nhẹ chảy xuống.

- Địa Mẫu nương nương?

Lục Tiệm lắp bắp hỏi:

- Bà .. Bà nói gì vậy? A Tình sao rồi? Rốt cục cô ấy sao rồi?

Gã vừa hỏi, vừa vội vội vàng vàng, lập cập loạn tay loạn chân tiếp chân khí vào cơ thể Diêu Tình. Nhưng bất kể nhiều ít, chân khí khi tiếp vào, không có lấy một chút động tĩnh.

Ôn Đại mở mắt, đến cạnh gã, lắc đầu nói:

- Không ăn thua gì đâu!

Đôi mắt Lục Tiệm dần dần ửng đỏ, gã lầm thầm:

- Sao cô ấy không còn lấy một hơi thở nào nữa vậy? Không thở chút nào hết?

Gã nói đến đấy, sắc mặt vụt hiện nét ngây dại.

Trong lòng cực kỳ kinh mang, bà Ôn Đại một tay ẩy gã, một tay móc từ trong bọc một cái bình ngọc nhỏ, lấy một hoàn thuốc mầu đỏ nhét vào miệng Diêu Tình. Sau một lúc, Diêu Tình hô hấp trở lại, nhưng hơi thở nàng mong manh, như có như không.

Lục Tiệm bớt căng thẳng nhiều, gã nói:

- Đa tạ nương nương.

Bà Ôn Đại thần sắc thê lương, bà khe khẽ lắc đầu, gượng cười thảm:

- Ngươi không cần đa tạ, cái hoàn "Kháng Đan" này chẳng qua chỉ tạm duy trì sinh cơ cho nó. Tính mạng của Tình Nhi còn không quá hai tháng, ngươi nếu còn sáng suốt , hãy nhanh chóng chạy thoát khỏi nơi đây, cố gắng phụng bồi cho nó quãng đời còn lại đó!

Lục Tiệm bắt đầu run rẩy, câu nói đó tựa hồ một nhát dao sắc nhọn, đã cắt đứt tâm can gã thành hai mảnh.

Ôn Đại nhìn thấy đôi mắt gã mở trừng trừng, đầy nét nghi hoặc, bà nói tiếp:

- Tiểu Lục sư đệ, vừa rồi thấy sư đệ lạc hiểm cảnh, Tình Nhi vì muốn cứu đệ, nó đã xử dụng biến tối hậu của "Hoá Sinh lục biến". Cái biến này, làm tinh huyết người xuất xử khô cạn, có thể làm ngũ tạng người đó tan nát, làm xương cốt huỷ hoại. một khi xử ra, không mấy hy vọng sống sót.

Bà giải thích đến đấy, nhãn châu đỏ dần, bà ghé sát tai Lục Tiệm, nói nhỏ:

- Ta sẽ thống lĩnh toàn bộ đệ tử Địa bộ đấu lão ta một trận, ngươi mau cõng Tình Nhi cấp tốc ly khai nơi này, cứ bỏ chạy đi, đừng ngoái trông lại làm gì!

Lục Tiệm nghe bà báo cái tin khủng khiếp đó, gã đang đau khổ cùng cực, ba hồn bẩy vía gã đều đặt cả vào Diêu Tình, lời của Ôn Đại, vào tai mười câu, gã chỉ nghe được có một, gã chằm chằm nhìn vào khuôn mặt Diêu Tình, ngẩn ngơ ngơ ngẩn, gã tuyệt không mảy may cử động.

Ôn Đại hết sức bối rối, bà nhẹ đưa tay thúc vào gã, Lục Tiệm vẫn cứ bất động, mặc dù kinh nghiệm chữa bệnh đầy mình, bà Ôn Đại nhất thời không có cách nào thức tỉnh được gã!

Trong lúc bà còn đang hốt hoảng, đã nghe Vạn Quy Tàng thở ra một hơi dài, lão chậm rãi hỏi:

- Ôn Đại, ngươi đang mưu tính gì vậy?

Ôn Đại đứng lên, bà thản nhiên đáp:

- Trọn quãng đời dài dằng dặc như vậy, ta mưu tính gì, ngươi còn chưa hiểu ư?

Vạn Quy Tàng khẽ gật đầu, ánh mắt loang loáng, lão nói:

- Tiên Bích, ngươi từng bái ta làm nghĩa phụ, do chút tình đó, chỉ cần ngươi khuyên hai đứa Tả , Ngu và lệnh đường nghĩ lại, Vạn mỗ sẽ xoá bỏ hết mọi quá khứ!

Tiên Bích lặng thinh, nàng đỡ tay phụ thân, tiến tới một bước, đứng sánh vai Ôn Đại. Các đệ tử Địa bộ cũng lẳng lặng đến đứng sau lưng ba người.

Hàng mi dài của Vạn Quy Tàng nhướng lên, lão vuốt râu, từng bước nhỏ, lão tiến đến bên Thôi Nhạc.

Thôi Nhạc nằm dài trên đất, mặt ông vàng như nghệ, máu tiếp tục chảy ồ ạt nơi khoé miệng.

- Lão Bổn Hùng, - Vạn Quy Tàng chầm chậm nói - Nếu bây giờ ông chịu thần phục ta, ta có cách cứu ông thoát chết!

Thôi Nhạc cười ha hả, ầm ĩ, cùng với tiếng cười, máu đổ ra lênh láng.

Vạn Quy Tàng gay gắt hỏi lại:

- Lão Bổn Hùng?

Thôi Nhạc vụt ngừng cười, đôi mắt trợn ngược, ông sắc giọng nạt lại:

- Sấu Trúc Can nhi, đời ta coi như xong, kiếp sau còn gặp lại ngươi, lão tử đây mà không đập cho ngươi dẹp lép, thì chớ có phải là ta!

Nói xong, ông cười ầm, tiếng cười nhỏ dần, rồi ông chợt im bặt.

Vạn Quy Tàng thẫn thờ nhìn vào người bạn già, ánh mắt mờ thoáng một chút ảm đạm.

Lão vụt ngẩng đầu nhìn trời cao, đưa tay gạt khỏi khoé mắt một thoáng đau khổ. Hòn đảo rộng mênh mông đột nhiên tĩnh lặng, tiếng sóng rên rì rầm. tiếng gió gào bi thảm, một nỗi đau thương từ trong không gian lặng lẽ thấm vào tận xương tuỷ người đương trường.

Vạn Quy Tàng vụt buông một tràng cười dài, trong tiếng cười không giấu giếm thê lương.

Cừu Thạch, Ninh Bất Không nghe được

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.