Người Cầm Quyền

Chương 1051: Địa bàn của đối thủTỉnh Vân Điền là một trong những trận địa quan trọng của phái họ Hàn, cha của Hàn Đông - Hàn Chính đã từng đảm nhiệm Chủ tịch tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy ở đó.

Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm ở tỉnh Vân Điền cũng là người quen cũ của Hàn Đông, Đinh Vi Dân.

Lúc trước Đinh Vi Dân là Bí thư Thành ủy thành phố Vinh Châu, bởi vì công tác xuất sắc, hơn nữa được phái họ Hàn ủng hộ, nên được điều từ tỉnh Tây Xuyên đến tỉnh Vân Điền đảm nhiệm Phó chủ tịch tỉnh. Qua mấy năm phát triển, Đinh Vi Dân đã từ Phó chủ tịch tỉnh, lên Trưởng ban thư ký Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực tỉnh, Chủ tịch tỉnh, rốt cục ngồi trên vị trí lãnh đạo số một Tỉnh ủy, từ cấp Thứ trưởng lên đến cấp Bộ trưởng.

Sở dĩ lúc trước Đinh Vi Dân có thể tiến vào trận doanh phái họ Hàn, cũng quan hệ rất lớn đến Hàn Đông.

Nếu lúc trước không phải Hàn Đông rèn luyện ở thành phố Vinh Châu, thì phỏng chừng phái họ Hàn cũng sẽ không để ý đến thành phố phía Tây xa xôi này.

Sau khi được phái họ Hàn mạnh mẽ ủng hộ và tài bồi, con đường làm quan của Đinh Vi Dân như lên xe tốc hành, hơn nữa ông ta luôn làm việc ở tỉnh Vân Điền, áp lực, trở ngại cũng không nhiều, lên được vị trí Bí thư Tỉnh ủy coi như là chuyện đương nhiên.

Có thể nói, Đinh Vi Dân rất may mắn đấy, cả nước nhiều Bí thư Thành ủy như vậy, có mấy người thuận lợi lên chức Bí thư Tỉnh ủy trong thời gian ngắn như vậy chứ.

Khi máy bay đáp xuống, Trưởng ban thư ký Tỉnh ủy tỉnh Vân Điền cùng với Phó chủ tịch thường trực tỉnh quản lý công tác phát triển cải cách đều ở sân bay đón Hàn Đông.

Trưởng ban thư ký Tỉnh ủy là đại biểu cho Đinh Vi Dân tới đón tiếp Hàn Đông.

Đoàn người đi thẳng tới Tỉnh ủy, Đinh Vi Dân cũng đã đợi sẵn ở đó.

Trong phòng họp Tỉnh ủy, mọi người mở một hội nghị tọa đàm lâm thời, Đinh Vi Dân tỏ ra nhiệt tình nói chuyện, hoan nghênh lãnh đạo Ủy ban Cải cách đến tỉnh Vân Điền điều tra nghiên cứu, đôn đốc công tác.

Sau hội nghị tọa đàm, Hàn Đông và Đinh Vi Dân lại nói chuyện với nhau.

Hai người đã nhiều năm không gặp, so với trước kia, hiển nhiên Đinh Vi Dân già đi rất nhiều, nhưng tinh thần vẫn rất tốt.

Hơn nữa ông ta cũng vừa đảm nhiệm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Điền chưa đến một năm, hiện đang ở giai đoạn muốn làm một phen sự nghiệp, tất nhiên phải biểu hiện tinh thần sáng láng.

Hàn Đông và Đinh Vi Dân nói chuyện hồi lâu, cũng ôn lại chuyện quá khứ, mặt khác cũng tiến hành thảo luận chuyện công việc.

Rất hiển nhiên, Đinh Vi Dân cũng không khách sáo với Hàn Đông, ông ta nói hiện tại tỉnh Vân Điền gặp phải rất nhiều vấn đề, cũng nói ra suy nghĩ và ý tưởng của chính mình.

Hàn Đông cũng là cố gắng nói ý kiến và đề nghị cho Đinh Vi Dân, dù sao Đinh Vi Dân không chỉ là một trong những cán bộ quan trọng của phái họ Hàn, hơn nữa quan hệ rất tốt với Hàn Đông, là nhân vật có thể ủng hộ Hàn Đông rất nhiều trong phái họ Hàn, nếu ông ta gặp nan đề mà Hàn Đông có thể nghĩ biện pháp hỗ trợ thì tuyệt đối sẽ không từ chối.

Sau đó, Hàn Đông liền tiến hành điều nghiên thành phố Minh Côn và hai thành phố khác.

Theo điều tra nghiên cứu, mấy năm nay nền kinh tế của tỉnh Vân Điền phát triển rất nhanh chóng, tuy nhiên cũng tồn tại vấn đề rất lớn, thí dụ như đời sống người dân, đặc biệt là người dân vùng núi, rất tệ, rất nhiều hộ nghèo khó, còn phải lo lắng đến vấn đề ấm no.

So với tỉnh Tây Xuyên, điều kiện tự nhiên của tỉnh Vân Điền kém hơn rất nhiều, mặt khác trình độ dân trí ở đây cũng lạc hậu, bởi vậy không theo kịp sự phát triển của nền kinh tế.

Đây là một quá trình trường kỳ, không phải nhất thời có thể giải quyết.

Sau khi điều tra nghiên cứu xong, Hàn Đông lại trao đổi sâu hơn với Đinh Vi Dân, nhằm vào vài vấn đề Đinh Vi Dân đề cập đến, kết hợp với điều tra nghiên cứu, Hàn Đông đưa ra suy nghĩ và đề nghị của mình.

Kết thúc điều tra nghiên cứu ở tỉnh Vân Điền, Hàn Đông lại tiếp tục đến tỉnh Việt Tây tiến hành điều tra nghiên cứu.

Tỉnh Việt Tây là địa phương có nhiều dân tộc, lại là khu du lịch trọng điểm, được xưng là đất “bát quế”. Thập Vạn Đại Sơn tráng lệ, chứa tài nguyên khoáng sản phong phú; trăm ngàn nhánh sông xinh đẹp tuyệt trần, tạo thành nguồn tài nguyên nước vô tận; khí hậu mưa rừng nhiệt đới, sinh ra tài nguyên động thực vật quý báu; hơn nữa có nhiều hoa quả, được vinh danh "xã hoa quả"; hang động kỳ ảo, văn vật cổ tích rạng rỡ, phong tình dân tộc đậm đà, khiến Việt Tây đủ sức hấp dẫn

Tỉnh Việt Tây ở phía Tây Nam, phía Đông Nam thì giáp tỉnh Việt Đông có đường tỉnh giới dài chừng chín trăm km, phía Tây Nam thì có đường biên giới dài hơn một ngàn km với Việt Nam.

Bởi vì nhiều nguyên nhân, nền kinh tế Tỉnh Việt Tây khá lạc hậu, xếp trong số những tỉnh cuối cùng trên cả nước, so với tỉnh Việt Đông láng giềng thì chênh lệch rất lớn.

Đương nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất khiến nền kinh tế nơi này lạc hậu là tỉnh này tập trung nhiều dân tộc thiểu số, các dân tộc đều có tập quán cuộc sống của mình, khi chính phủ làm quy hoạch kinh tế rất khó có một phương thức thích hợp cho toàn tỉnh, đồng thời tỉnh khá nhiều dân tộc thiểu số, một trong những công việc quan trọng nhất của chính phủ là duy trì ổn định xã hội, phát triển kinh tế cũng phải có điều kiện tiên quyết là giữ gìn xã hội ổn định, suy nghĩ của các quan viên đặt ở phương diện duy trì ổn định, các phương án cải cách hữu hiệu đối với rất nhiều tỉnh khác cũng là khó có thể thi hành ở đây.

Trước khi điều tra nghiên cứu, dĩ nhiên Hàn Đông đã tìm hiểu kỹ càng tình hình của Tỉnh Việt Tây, qua điều tra nghiên cứu liền tiến hành gặp gỡ ban lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, đưa ra cái nhìn và đề nghị của mình.

Nhằm vào tình hình của Tỉnh Việt Tây, Hàn Đông đề nghị bắt đầu phát triển từ phương diện du lịch, dù sao phong cảnh tự nhiên của Tỉnh Việt Tây vô cùng đẹp, hơn nữa nhiều dân tộc thiểu số có tập quán đặc trưng riêng, phát triển du lịch là một các thích hợp để phát triển kinh tế địa phương. Ủy ban Cải cách cũng có thể giúp đỡ Tỉnh Việt Tây ở phương diện này, chọn mấy khu vực làm thí điểm.

Đối với đề nghị của Hàn Đông, đương nhiên ban lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Việt Tây rất mừng rỡ, phải biết rằng Ủy ban Cải cách đại diện cho quốc gia, nhiều tỉnh thành đều muốn Ủy ban Cải cách cấp dự án mà không được, giờ Hàn Đông chủ động cung cấp trợ giúp, đương nhiên là chuyện tốt cầu còn không được.

Sở dĩ Hàn Đông chủ động đề xuất trợ giúp Tỉnh Việt Tây, cũng là vì tình hình kinh tế của Tỉnh Việt Tây quả thật không thể lạc quan, hơn nữa, trong quá trình điều tra Hàn Đông đến rất nhiều địa phương dân tộc thiểu số tụ cư, cuộc sống nơi đó vô cùng khó khăn. Nếu như có thể phát triển kinh tế du lịch, đối với bọn họ cũng là một chuyện tốt.

Thời gian điều tra nghiên cứu ở tỉnh Tây Xuyên, tỉnh Vân Điền, tỉnh Việt Tây tổng cộng mất hơn hai tuần. Đoàn công tác của Hàn Đông rất bận rộn, nay đây mai đó.

Qua quá trình điều tra thực địa, quả thật có thể tiếp xúc với rất nhiều điều thực tế, có lợi hơn việc ngồi trong phòng làm việc cả ngày.

Ngày hai mươi ba, Hàn Đông dẫn đoàn đi máy bay tới tỉnh Giang Bắc.

Tỉnh Giang Bắc là một trong bốn tỉnh Hàn Đông phụ trách giám sát, ở miền Trung Bộ, xung quanh là bốn khu Đông Tây Nam Bắc, vị trí vô cùng quan trọng.

Tỉnh Giang Bắc ở trung du Trường Giang, nằm giữa Trung Hoa, ở vị trí quá độ giữa tầng thứ hai và tầng thứ ba trên lãnh thổ Trung Quốc, địa hình đa dạng có cả vùng núi, đồi núi, đồng bằng.

Do ảnh hưởng của vị trí địa lý, kinh tế tỉnh Giang Bắc cũng có sự phân tách rõ ràng, khu kinh tế phía Đông hơn hẳn phía Tây Nam.

Hàn Đông rất coi trọng công tác điều tra nghiên cứu ở tỉnh Giang Bắc, không chỉ vì tỉnh Giang Bắc là tỉnh quan trọng nhất trong số bốn tỉnh hắn phụ trách, mà nguyên nhân quan trọng hơn là vì đối thủ trong số mệnh của hắn ở tỉnh Giang Bắc.

Khi Hàn Đông đảm nhiệm Ủy viên thường vụ, Phó bí thư Tỉnh ủy Giang Việt, Tô Xán cũng từ Phó chủ tịch tỉnh đi lên Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Giang Bắc, phụ trách phát triển, cải cách, kinh tế công nghiệp. Từ khi gã bắt đầu đảm nhiệm Phó chủ tịch tỉnh tỉnh Giang Bắc, gã đã sử dụng mạng lưới quan hệ của mình làm khá nhiều dự án ở tỉnh Giang Bắc, tạo ra thứ gọi là trung tâm phần mềm điện tử Trung Hoa. Mặt khác, Tô Xán đã tạo ra hình tượng tốt đẹp ở tỉnh Giang Bắc, được đa số cán bộ thừa nhận.

Đối với tình hình đó, Hàn Đông luôn chú ý đến.

Tuy Hàn Đông có ưu thế mà người khác không có, hơn nữa bây giờ thế phát triển đã trở nên mạnh mẽ, có thể nói đã bỏ xa Tô Xán. Nhưng cho tới bây giờ Hàn Đông vẫn không buông lỏng cảnh giác, dù sao trong trí nhớ của Hàn Đông, Tô Xán là đối thủ lớn nhất của mình, và hiện tại Tô Xán cũng biểu hiện ra tiềm lực không nhỏ.

Ngồi trên máy bay, Hàn Đông vẫn luôn suy tư, lần này đến tỉnh Giang Bắc điều tra, rất nhiều công tác liên quan đến Tô Xán, đây liền không thể tránh phát sinh xung đột nhất định với Tô Xán.

Tuy Hàn Đông sẽ không cố ý nhằm vào Tô Xán, nhưng chỉ cần phát hiện ra vấn đề, Hàn Đông cũng sẽ không kiêng kị, có vấn đề sẽ điều tra rõ ràng, đương nhiên nếu có thành tích hoặc là điểm sáng, Hàn Đông cũng không keo kiệt lời khen ngợi.

Máy bay đáp xuống, đoàn người Hàn Đông đi xuống, liền nhìn thấy các cán bộ tới đón tiếp, đứng đầu là Ủy viên thường vụ, Phó chủ tịch tỉnh Tô Xán Tỉnh ủy Giang Bắc.

Tô Xán mặc áo trắng quần tây, đi giày da sáng bóng, có vẻ rất phong độ, mà những người khác thì đứng ở bên cạnh gã giống như các vì sao vây quanh mặt trăng.

Nhìn thấy Hàn Đông, Tô Xán lộ vẻ mỉm cười, cất bước tiến lên, khi còn cách Hàn Đông ba thước, liền đưa tay ra, cười nói:

- Hoan nghênh chủ nhiệm Hàn đến Giang Bắc công tác.

Tuy hai người đều là cán bộ cấp Thứ trưởng, nhưng Hàn Đông đại biểu cho Ủy ban Cải cách, dựa theo Trung ương sắp xếp đến công tác, cho nên Tô Xán phải biểu hiện chủ động một chút. Hàn Đông nắm tay Tô Xán, nở nụ cười và trò chuyện với gã.

Cùng lúc đó, giới truyền thông tỉnh Giang Bắc đưa camera, máy ảnh quay về phía hai người bọn họ.

Trong những bức ảnh mà giới truyền thông lưu lại, Hàn Đông và Tô Xán gặp nhau hết sức hài hòa, chủ và khách đều tươi cười, trò chuyện liên tục.

Tuy nhiên, Hàn Đông và Tô Xán đều hiểu sự cạnh tranh giữa hai người sẽ trở nên càng ngày càng kịch liệt, trong tương lai cũng cạnh tranh càng ngày càng nhiều.

Hơn nữa Tô Xán cũng đầy lòng cảnh giác với việc Hàn Đông đến công tác, nếu Hàn Đông cố ý bới lông tìm vết, vậy thì nhất định có thể tìm ra vấn đề, đối với Tô Xán là điều cực kỳ bất lợi.

Trước đây gã còn cố ý hỏi thăm quá trình Hàn Đông công tác ở tỉnh Tây Xuyên, Tỉnh Việt Tây và tỉnh Vân Điền, cảm thấy ở mỗi một địa phương Hàn Đông đều đề xuất ý kiến mới, phỏng chừng tỉnh Giang Bắc cũng không ngoại lệ, lúc đó nhất định sẽ ảnh hưởng đến công tác của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.