Vô Hạn Thự Quang

Quyển 13 - Chương 27: Suy đoán chưa hoàn thiệnDịch giả: Kavin Tran

Khi Sở Hạo đi tới cái thế giới này, cũng đã ngửi thấy mùi vị hủ bại của nó. Tất nhiên, không phải là thông qua mũi, hay khứu giác để ngửi, mà là cảm nhận được một vài chuyện thông qua thần cách trong cơ thể của hắn. Ví dụ như những thứ nghiệp hỏa tồn tại ở phía chân trời kia, chính là chứng cứ rõ ràng.

Không chỉ như vậy, từ bên trong nội dung phim, cũng mơ hồ để lộ ra một vài điểm, đó chính là việc cái thế giới này đang trải qua một nguy cơ. Rốt cuộc là trực tiếp bị hủy diệt, hay là có một sinh mạng mới, trong phim thường dùng phương pháp mập mờ, không có nói thẳng ra, nhưng cái ý đó được biểu hiện ở trong phim ảnh là không thể nghi ngờ.

Thật ra, Sở Hạo nghiêng về phương án thứ nhất là thế giới bị hủy diệt, mặc dù thế giới hiện thực của hắn cũng sắp bị hủy diệt, nhưng nói cho cùng, đây chính là hai chuyện khác nhau. Một thế giới thì xuất hiện vài điềm báo trước, còn một thế giới thì thực sự cứ thế mà sụp đổ, rốt cuộc là tại sao một vị diện phải đi đến mức độ sụp đổ, nói thật, Sở Hạo cũng không biết. Dẫu sao từ bên trong thần cách hắn cũng không thể thấy được những chuyện đó một cách hoàn chỉnh, hơn nữa về cơ bản thì một vị diện sụp đổ đều có điềm báo trước, mà tình cảnh một vị diện sụp đổ cũng chưa thực sự xuất hiện.

Một vị diện sụp đổ, tự nhiên không thể nào là do thiên thạch rơi xuống, nổ oanh tạc khắp nơi, phải biết rằng, ở trong vũ trụ, mỗi vị diện đều bao gồm bốn đại nguyên tố căn bản làm trụ cột là yếu tố tự nhiên đất - gió - nước - lửa, vật chất, năng lượng, không gian - thời gian, hơn nữa chỉ có bốn đại nguyên tố này vẫn chưa đủ. Ví dụ như, mỗi một vị diện đều có vài cơ sở vật lý chính, giới hạn tốc độ ánh sáng, cùng với các loại đại lượng hằng số vũ trụ, những thứ này cũng được coi như là quy tắc độc nhất ở mỗi vị diện. Giống như trong thế giới thực tế thường nói, loài người chế tạo bom nguyên tử có thể hủy diệt địa cầu rất nhiêu lần, thật ra chỉ là nổ năng lượng hạt nhân, sau đó ô nhiễm hạt nhân, mùa đông hạt nhân(1), làm cho văn minh loài người bị thụt lùi. Cùng với việc thời tiết thay đổi khắc nghiệt, nhiệt độ Trái Đất giảm xuống nghiêm trọng, khiến cho loài người và đại đa số những loài khác trên Địa Cầu bị diệt tuyệt. Nhưng cũng không chỉ đơn giản như đánh trứng gà, một vụ nổ làm tan vỡ Địa Cầu là chuyện không thể nào, ít nhất, lấy khoa học kỹ thuật của loài người ở thế kỷ hai mươi mốt mà nói, dù nhiều hơn trăm lần đánh bom nguyên tử cũng không làm được.

Giống như vậy, muốn giết sạch một vị diện sinh vật, nếu có đầy đủ thời gian cùng phương pháp, tài liệu, tổ chức quân sự, bản thân Sở Hạo cũng thể làm được, thậm chí là hủy diệt một vị diện trong trạng thái vật chất kiên cố. Ví dụ như làm cho hành tinh, hằng tinh(2) bị hủy diệt, biến thành năng lượng, giống như hồng hoang đại lục, điều này Sở Hạo đều có thể tưởng tượng ra dựa vào các loại công nghệ cao, nhưng làm cho một vị diện hoàn toàn biến mất? Muốn đồng thời hủy diệt sinh vật, vật chất, năng lượng, không gian, thời gian, kể cả các quy luật của một vị diện, hủy diệt đến mức độ này, chỉ sợ là nghĩ tới nát óc cũng tuyệt đối không có bất kỳ biện pháp nào có thể làm được. Trừ khi là khoa trương đến mức giống với một người mạnh mẽ mà không có đầu óc, một người chỉ dùng một quyền mà phá nát một tòa cao ốc, hay thậm chí là phá nát cả một thành phố, có năng lượng ngang bằng với hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu ngôi sao. Sau đó, không cân nhắc đến quá trình cùng với dùng cách nào để đạt được mục tiêu, nói thẳng ra, hắn thích hủy diệt cái gì thì lập tức hủy diệt cái đó, sau đó một mình hắn tồn tại. Trừ khi là Sở Hạo suy nghĩ như vậy, nếu không, một vị diện hoàn toàn tan biến là chuyện khó có thể tưởng tượng được.

Sở Hạo có dự cảm, trong lòng rung động, linh cảm của hắn thoáng hiện lên cân nhắc đến một chuyện, chính là cái này, ngay lúc mới vừa rồi, hắn đột nhiên nghĩ đến một khả năng làm cho vị diện tan biến. Chẳng qua là, hắn cảm thấy suy đoán này không hợp lý một chút nào, hơn nữa còn có chút quá kinh người...

Nếu cái gọi là vị diện tan biến, không phải là vị diện biến mất thật sự, mà là biến thành một loại hình dạng khác. Ví dụ như... Một thế giới hoàn toàn vặn vẹo, như vậy sẽ thế nào đây?

Đối với rất nhiều người đều có một loại kinh nghiệm hoặc là cảm giác, ví dụ như ở trong phim tài liệu hoặc là phim điện ảnh nói về lịch sử, đột nhiên xuất hiện một nhân vật giống Mr. Bean, hay một thiếu nữ ngốc nghếch xinh đẹp trong anime Nhật, hoặc là cậu bé bút chì Crayon Shinchan, nếu có người nhìn thấy những nhân vật này, sẽ sinh ra cảm giác "Có một sự quái gở hỗn hợp".

Nếu chỉ là như vậy thôi thì không có gì để nói, nhưng nếu việc này càng lúc càng trở nên nghiêm trọng?

Giấc mơ, là thứ mà mỗi người đều đã trải qua. Trong giấc mơ, hầu hết mọi người đều không biết là mình đang nằm mơ, mà tất cả mọi thứ ở đây đều trở nên hoang đường. Ví dụ như, một người nằm mơ thấy đang ở nhà ăn cơm, một giây tiếp theo có thể đã chạy tới bơi lội bên bờ biển, hoặc là ngươi đang cùng bạn gái ước hẹn, dần dần, cuộc hẹn sẽ biến thành ngươi cùng với bạn gái đang đuổi bắt phạm nhân. Tất cả mọi chuyện trong giấc mơ chính là như vậy, là một thế giới vặn vẹo và hoang đường.

Cho nên... Nếu thế giới thực tế cũng như vậy, vặn vẹo và hoang đường thì sẽ thế nào?

Đây cũng không phải là do Sở Hạo phỏng đoán lung tung, mà là từ phương diện Memes, tổ chức Kẻ phản nghịch đã có được nhiều thí nghiệm. Gần như sự xuất hiện của tất cả Memes đều không có quy luật nào, nói xuất hiện là xuất hiện, hơn nữa nguyên lý vận hành và cơ chế phát sinh cũng không có tính logic. Nó gần như không cần bất kỳ năng lượng nào, trực tiếp thay đổi vật chất, thậm chí còn thay đổi cả không gian và thời gian. Nếu thật sự muốn hình dung thì nó cũng vặn vẹo giống như giấc mơ vậy, không có chút logic nào để giải thích, đây chính là Memes.

Nhìn từ tình huống trước mắt, trước khi một vị diện sắp tan biến, điềm báo xuất hiện chính là Memes, điều này cho dù ở thế giới thực tế, hay ở thế giới thần cách, hoặc là cái thế giới này, về cơ bản là đã được nghiệm chứng, như vậy, điều này có phải đã nói lên tất cả... Thật ra là thế giới, hoặc là bản thân vị diện vặn vẹo, làm cho Memes xuất hiện? Như vậy, cái gọi là vị diện tan biến, chẳng lẽ chính là chỉ một vị diện đã hoàn toàn bị vặn vẹo, không logic, hoang đường hay sao?

Lúc trước, khi Sở Hạo thấy cái kẻ giống với nhân vật nam chính Kratos trong trò chơi God of War, hắn cũng đã cảm thấy kỳ quái và rung động trong lòng. Chẳng qua là trong lúc nhất thời còn chưa có suy nghĩ sâu xa nhiều như vậy, chỉ là linh quang(3) trong lý trí của hắn khẽ động mà thôi. Cho đến khi, sau nhiều lần hắn muốn ra tay, cũng bởi vì tình huống ngoài ý muốn mà cứ bị ngăn cản, rồi thay đổi, đến cuối cùng Trương Hằng bắn mũi tên tất sát cũng bất ngờ thất bại, làm cho nội dung cốt truyện cứ thế triển khai, cánh tay của tên không lồ bị chém đứt một bên, sau đó gào thét xoay người chạy trốn, kể cả Perseus cũng đang đuổi theo.

(là bởi vì nội dung phim có tính nhất quán sao? Hay là nói, bởi vì sự tồn tại của tiểu đội luân hồi chúng ta, cho nên mới làm cho nội dung phim xảy ra như vậy?)

Chiếu theo thực lực của nam tử cao lớn này, nếu không phải Sở Hạo dùng ma pháp phụ trợ, cùng với cung tên mạnh mẽ của Trương Hằng, trên căn bản hắn không thể nào bị chém đứt cánh tay. Vốn dĩ trong nội dung phim không hề xuất hiện mấy người Sở Hạo, nhưng vẫn làm cho tên khổng lồ bị chém cụt tay, tất cả những điều này, làm cho suy nghĩ đang mờ mịt của Sở Hạo chợt lóe lên, giống như một tia chớp rẽ đôi sương mù dày đặc, trong chớp nhoáng rốt cuộc đã để cho hắn thấy rõ linh quang.

Đúng vậy, điềm báo trước khi vị diện bị hủy diệt, chính là Memes được sinh ra, cùng với việc rốt cuộc là làm sao mới được tính là vị diện hoàn toàn tan biến. Thậm chí, trước kia hắn còn tưởng đã hiểu rõ ý nghĩa của vị diện văn minh chi lý, cùng với sự tồn tại của Chủ thần. Nếu chỉ về một vấn đề nào đó, có lẽ sẽ là, bởi vì tin tức chưa đủ mà không cách nào đoán được, nhưng mỗi vấn đề đều có liên quan đến nhau. Khi mang tất cả những vấn đề này tập hợp lại, nhìn qua một lượt, một bức trang mơ hồ hiện ra trước mặt hắn, dường như muốn kể hết cho hắn biết tất cả chân tướng...

Khi đám người Perseus đuổi kịp nam tử cao to kia, chỗ này chỉ còn lại Sở Hạo và Trương Hằng, thậm chí ngay cả mấy tên binh lính quân đội luân hồi cũng yên lặng tản ra, bắt đầu đề phòng bốn phía. Trương Hằng đang định hỏi Sở Hạo tiếp theo nên làm gì, hắn liền kinh ngạc thấy Sở Hạo lấy ra bộ mắt kiếng đeo lên, hắn đã lâu không có sử dụng hình thức Thượng đế.

"Đúng rồi... Khi một vị diện được sinh ra, là lúc bốn đại nguyên tố lần lượt được sinh ra, khi đạt tới cân bằng bán vị diện, là lúc tất cả quy tắc và quy luật ở đây bắt đầu xuất hiện, hơn nữa còn từ từ bổ sung cho tới khi hoàn mỹ và cân bằng nhất thì bán vị diện liền tiến hóa thành vị diện. Mà cái thế giới này là cao ma hay là không ma, là vòm bán cầu(4) hay là tinh cầu thái không(5), vào giờ khắc này sẽ sinh ra kết quả, mà cái gọi là văn minh chi lý, chính là tất cả quy tắc và quy luật hình thành nên vị diện. Ví dụ như hằng số cơ sở, quy tắc vật lý và toán học cơ bản của vị diện, cùng nhau chúng tạo thành trụ cột của nền văn minh chi lý. Sau khi sinh mạng ở vị diện xuất hiện, sinh vật tiến hóa, văn minh sinh ra, những thứ quan niệm về văn minh và tiến bộ cũng sẽ dần dần dung nhập vào bên trong văn minh chi lý. Cũng tức là, làm cho văn minh vị diện càng phát đạt, vị diện càng mạnh mẽ, văn minh chi lý càng trở nên bền chắc không thể gãy..."

"Nhưng nếu văn minh chi lý của vị diện bị vỡ tan tành, cho dù là vì nguyên nhân gì đi nữa, kết quả đều dẫn tới việc trụ cột của vị diện bắt đầu mất thăng bằng. Ví dụ như một cộng một không còn tương đương với hai, có thể là ba, có thể là bốn, thậm chí có thể là một giá trị nào đó, vị diện đã bắt đầu vặn vẹo, mà dưới tình huống này, Memes bắt đầu được sinh ra. Cái gọi là Memes, rất có thể chính là sự đổ vỡ, văn minh chi lý cũng bắt đầu vặn vẹo!!"

Sở Hạo tự mình lẩm bẩm, hắn đang đeo kiếng, mặt không cảm giác, lời nói và thần thái đều là bình tĩnh vô tình, chỉ có cặp mắt kia biểu lộ ra vẻ cuồng nhiệt. Loại biểu tình này làm cho cả người Trương Hằng có chút run rẩy, mà chính hắn lại không biết gì cả.

"Đúng vậy... Bây giờ đã có thể giải thích về Memes. Bởi vì một khi cơ sở và quy tắc của một cái vị diện bị mất thăng bằng dẫn đến tan vỡ, hơn nữa còn bắt đầu vặn vẹo, vậy thì không thể nào lấy logic để hiểu. Giống như mọi chuyện trong giấc mộng đều không ăn khớp với nhau, vặn vẹo cũng giống như vậy, hoặc có thể gọi nó là hỗn độn... Mà Memes, cũng vặn vẹo hỗn độn giống như thế đấy..."

"Nhớ lại nam tử cao to, hắn giống như Kratos trong God of War, trò chơi đó cũng lấy bối cảnh thần thoại Olympus, thế giới này cũng giống như vậy. Lúc trước còn phát sinh vài việc dẫn đến nội dung cốt chuyện được diễn ra như trong phim. Tất cả những thứ này đều giải thích rõ một điểm..."

"Thì ra là như vậy..."

Đột nhiên, Sở Hạo nhìn về phía Trương Hằng, trực tiếp hỏi: "Trương Hằng, ngươi còn nhớ, có phải nội dung tiếp theo sẽ xuất hiện đám chủng tộc sa mạc đúng không? Cầm đầu chính là cái tên sử dụng ma pháp bên ngoài xương cốt sinh vật, ngươi cho rằng hắn giống với hình tượng gì? Xem xét từ trong phim ảnh, ngươi cho là giống với cái gì?"

Trương Hằng sửng sốt một chút, suy nghĩ một lúc sau mới lên tiếng: "Ta cảm thấy có chút giống với Necromancer trong Diablo II? Chẳng qua là cũng không giống hoàn toàn, dù sao Necromancer trong Diablo II còn là con người, mà tên đầu lĩnh của chủng tộc sa mạc này thì nhìn sao cũng không thấy giống với loài người."

" Ừ..."

Sở Hạo vẫn mang mắt kiếng, mặt không cảm giác, gật đầu một cái, sau đó nhìn hướng xa xa nói: "Đi thôi, đi tiếp viện cho bọn họ, đoán chừng mấy con bọ cạp khổng lồ sắp xuất hiện, không đi nhanh một chút, sẽ chết rất nhiều người. Trước tiên giải quyết đám bọ cạp này, sau đó chúng ta..."

"Đi gặp tử linh pháp sư!"

Chú thích:

1. Mùa đông hạt nhân: là một sự kiện biến đổi khí hậu được gây ra bởi hàng trăm, hàng ngàn vụ nổ hạt nhân trên toàn thế giới nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân. Và đám mây khói bụi sẽ trải rộng ra toàn thế giới, hấp thụ ánh sáng mặt trời, làm cho tầng ozone mỏng đi và nhiệt độ Trái Đất giảm xuống.

2. Hằng tinh: là các sao tự phát sáng và phát nhiệt (Mặt trời chính là một hằng tinh)

3. Linh quang: tự dưng đầu óc được khai sáng

4. Vòm bán cầu: là một nửa hình cầu. Mặt đất là hình tròn, được bao phủ bằng bầu trời có dạng mái vòm.

5. Tinh cầu thái không: Hành tinh trong không gian

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.